BẢO TÀNG NƯỚC MẮM ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Những ngày gần đây, du khách đến Phan Thiết vô cùng thích thú khám phá sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc tại địa phương này, bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa tại 360 đường Nguyễn Thông.

Làng Chài Xưa được thiết kế với phong cách đương đại, dạng phim trường tương tác nhập vai. Diện tích gần 2,000m2 được chia thành 14 không gian đánh sáng chủ động tái hiện 300 năm làng chài Phan Thiết xưa từ thời Chăm Pa, thời vua Nguyễn, thời Pháp và những thập niên 40, 50, 60.

Du khách rất hào hứng nhập vai làm dân chài lưới cá, làm muối, thăm phố cổ Phan Thiết, ghé nhà hàm hộ đại gia nước mắm xưa, khám phá cách người dân làng chài phát hiện ra mắm nước từ việc ướp giữ cá, lý do vì sao có tên gọi nước mắm ngày nay, tìm hiểu nghề làm nước mắm và ông quan Bát phẩm Trần Gia Hòa, ông tổ nghề nước mắm tĩn Phan Thiết.

Tại bảo tàng nước mắm, bạn có thể được một lần trong đời nếm thử vị nước mắm rin ngày xưa, loại nước mắm nguyên chất ngon vô đối kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ ủ chượp kiểu chín chậm. Đây là loại nước mắm được người dân làng chài xưa Phan Thiết gọi là nước mắm Tĩn, do ông tổ nghề Trần Gia Hòa đưa vào tĩn gốm dán nhãn vuông chở bằng ghe bầu bán khắp nơi từ lục tỉnh Nam kỳ đến miền Trung, miền Bắc và có thị phần lớn nhất Việt Nam. Vì công trạng này, ông đã được vua Nguyễn ban tước quan hàm Bát phẩm.

Nước mắm Tĩn được bán tại đây trong bình gốm với quai xách dây thừng và chai thủy tinh với hộp đựng cổ điển nhưng sang trọng, thích hợp cho những ai sành ăn, làm quà biếu hoặc dùng trong các buổi tiệc đãi khách quý. Sản phẩm có bán tại Làng Chài Xưa Phan Thiết, hoặc đặt hàng qua facebook Nước Mắm Tĩn, hoặc liên hệ đại lý toàn quốc qua số: 0918 118 736