Tại sao người ta thường kết hợp ăn chay và ngồi thiền?

ăn chay rất tốt cho việc ngồi thiền
5/5 - (1 bình chọn)

Thường thì ai cũng nghĩ ăn chay là một hình thức nuôi dưỡng cơ thể còn ngồi thiền là một hình thức nuôi dưỡng tâm thức. Nghe qua có vẻ ăn chay và ngồi thiền không liên quan gì đến nhau nhưng ngày nay rất nhiều người kết hợp chúng và nhận lại kết quả ngoài mong đợi.

Khái Niệm Ăn Chay

Ăn chay và ngồi thiền rất tốt cho chúng ta
Từ “chay” trong ăn chay là nói trại đi của “trai” – nghĩa là thanh tịnh

Từ “chay” trong ăn chay là nói trại đi của “trai” – nghĩa là thanh tịnh. Đây là một chế độ ăn chủ yếu từ rau củ quả, nấm, các loại đậu… và loại bỏ hoàn toàn thịt động vật bao gồm tất cả các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản,… Với những người ăn thuần chay, họ còn không sử dụng các sản phẩm liên quan đến động vật như trứng, sữa, mật ong, gelatin… Người ăn chay thuần còn “tẩy chay” luôn các hình thức xiếc thú, thi đấu động vật, lấy lông da động vật làm quần áo, phụ kiện. Hầu hết những người ăn chay đều mong muốn chấm dứt giết hại và bóc lột động vật. Nhiều người ăn chay vì mục tiêu khác như bảo vệ sức khỏe, giảm cân, bảo vệ môi trường… Nhưng chung quy, ăn chay dù mục đích nào cũng hướng đến những điều tốt đẹp.

Ngày nay nhiều người ăn chay để bảo vệ sức khỏe
Ngày nay nhiều người ăn chay để bảo vệ sức khỏe

Xem thêm: Cách làm bún gạo xào chay ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Ngày nay, người ta thường chia thành 2 loại hình ăn chay là ăn chay kỳ và ăn chay trường. Ăn chay kỳ là bạn sẽ ăn định kỳ vào một số ngày hoặc một số tháng nhất định trong năm, đó có thể là những ngày mà số đông thường ăn như ngày mùng 1, ngày rằm hoặc là bất kì ngày nào đó do bạn tự đặt ra cho bản thân. Còn ăn chay trường là hình thức ăn chay suốt đời và tuyệt đối không xen bất cứ ngày ăn mặn nào.

Người ta ăn chay trước hết là tìm đến sự thanh lọc cho cơ thể rồi đến thanh tịnh trong tâm hồn. Bởi vì khi ăn chay nghĩa là bạn cũng làm quen với cách ăn đơn giản, không cầu kỳ, đòi hỏi, phải bỏ qua cái tham muốn ăn uống của mình – việc gần gũi nhất và cũng khó từ bỏ nhất. Và khi đã buông được chữ “tham”, bạn cũng dễ dàng buông được cả “sân” và “si”. Nhiều người ăn chay trường một thời gian cho biết họ trở nên điềm tĩnh và an yên hơn, đối mặt với mọi sự biến trong cuộc sống bình tĩnh hơn và ít khi bận lòng, sân si, hung hăng như trước.

Xem thêm bài viết Tại sao nhiều người thích ăn chay: https://nuocmamtin.com/loi-ich-an-chay/

Khái Niệm Ngồi Thiền

Thiền giúp giảm Stress và hỗ trợ cho việc ăn chay
Thiền định đã vượt ra khỏi khái niệm tôn giáo mà đã trở thành một phong cách sống lành mạnh được nhiều người theo đuổi

Ngày nay, thiền định đã vượt ra khỏi khái niệm tôn giáo mà đã trở thành một phong cách sống lành mạnh được nhiều người theo đuổi. Nhắc đến thiền là nghĩ ngay đến ngồi thiền thế nhưng đó chỉ là một hình thức phổ biến, thiền định còn rất nhiều hình thức khác như thiền hành (thiền khi đi bộ), nằm thiền… Dù dưới hình thức nào thì thiền nói chung đều có cùng một cách thực hiện đó là bạn phải tập trung cao độ và hoàn toàn chú tâm vào việc bạn đang làm. Điều này vừa dễ lại vừa khó. Dễ là bởi vì thiền không hề cầu kỳ và xa vời thực tế, chỉ cần khi bạn đang nhặt rau, bạn biết mình đang nhặt rau và chỉ chú tâm vào điều đó. Hay khi đang đọc sách bạn biết rõ mình đang đọc sách và chỉ quan tâm đến những con chữ. Đó là khi bạn đã bắt đầu biết về thiền. Khó là bởi vì những vọng tưởng, những giọng nói trong đầu luôn luôn xuất hiện dù bạn làm việc gì. Ví dụ khi đang nấu ăn mà ý nghĩ về chuyện ở cơ quan, lớp học cứ lảng vảng, khi đang lái xe mà chỉ nhớ đến những công việc dang dở chưa hoàn thành. Những vọng tưởng đó xuất hiện khiến bạn không tập trung tuyệt đối vào việc mình đang làm và đôi khi gây ra những tai nạn, sơ xuất không mong muốn. Về lâu dài khả năng tập trung sẽ kém đi, trí óc thiếu thông suốt, về già dễ lẩm cẩm, hay quên, thiếu minh mẫn. Thiền là khi bạn có thể loại bỏ được những vọng tưởng đó khỏi đầu mình. Vì vậy có thể nói thiền dễ mà cũng khó.

Thiền vào buổi sáng sẽ giúp lọc sạch tâm trí

Về cơ bản, thiền chỉ là một phương pháp bình ổn tâm thức, giúp tâm trí đỡ tán loạn. Và khi bình ổn về tâm thức thì lâu dần bạn sẽ trở nên sáng suốt, minh mẫn, lí trí hơn trong nhìn nhận mọi sự kiện, sự việc trong đời sống, bạn sẽ cảm thấy bình an trong tâm hồn và lạc quan, vui vẻ hơn. Khi tinh thần tốt như vậy tự nhiên cơ thể sẽ sản sinh ra hooc-mon và chất đề kháng để trở nên khỏe mạnh hơn, các bệnh tật cũng dần dần mà tiêu biến. Vì vậy người ta thường nói thiền giúp điều trị cả thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm: Cách làm bún nước tương Chay – Mặn siêu ngon, đơn giản

Sự Kết Hợp Thú Vị Giữa Ăn Chay Và Ngồi Thiền

Sự Kết Hợp Thú Vị Giữa Ăn Chay Và Ngồi Thiền

Nhiều người cho rằng ăn chay và ngồi thiền là phương pháp của người theo đạo nhưng thực tế cho thấy rất nhiều người không theo đạo vẫn kết hợp ăn chay với ngồi thiền. Đây là phương pháp dành cho tất cả mọi người. Khi kết hợp cả hai, chúng sẽ bổ trợ lẫn nhau và người thực hành chúng sẽ được thanh tịnh, bình an cả về thể chất lẫn tinh thần.

Có rất nhiều lợi ích có thể kể đến khi kết hợp 2 phương pháp này. Trước hết, cả ngồi thiền và ăn chay đều mang lại cảm giác tĩnh tâm và một thân thể nhẹ nhàng. Ăn chay chủ yếu là hấp thụ rau củ quả ngũ cốc nên cơ thể không bị nặng nề, thừa cân, đầy hơi, khó chịu. Thức ăn chay ít chứa chất béo, giảm nguy cơ béo phì, cơ thể bạn sẽ dần thon gọn và đạt chuẩn. Ăn chay cũng giảm cảm giác ray rứt, sợ hãi vì không phải giết mổ sinh vật nào để làm thức ăn. Ngồi thiền là những giây phút lắng đọng khi bạn chỉ còn tập trung vào “dòng chảy cảm xúc” của chính mình từ đó khai thông trí tuệ, trong việc tiếp nhận mọi thứ cũng bình tĩnh hơn. Thiền còn là một bộ phận của yoga, khi đó bạn tập trung điều chỉnh hơi thở cho đúng và đó cũng là một bí quyết để cải thiện vóc dáng.

Sự Kết Hợp Thú Vị Giữa Ăn Chay Và Ngồi Thiền

Xem thêm bài viết chế độ ăn chay của các chiến sĩ La Mã: https://nuocmamtin.com/che-do-an-chay-cua-dau-si-la-ma/

Ăn chay và ngồi thiền giúp con người phòng tránh các bệnh hiểm nghèo như tim mạch, ung thư… cũng như các bệnh về tinh thần như trầm cảm, hay quên, tập trung kém. Bởi đơn giản và dễ hiểu ăn chay cung cấp nhiều lợi chất và thức ăn rất thanh đạm không làm tăng cholesterol xấu. Nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn thịt có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cũng như mắc ung thư về đường ruột cao hơn người ăn chay trường. Cũng như ăn chay, ngồi thiền giúp tinh thần minh mẫn, tâm trạng vui tươi lạc quan hơn. Và khi bạn sống vui cũng là lúc bạn sống khỏe vì cơ thể chúng ta rất thông minh, chúng tiết ra những hooc-mon chữa lành bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch khi tâm trạng bạn phấn chấn.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Mua themes giá rẻ ở đâu