Những loài động vật biển cần được bảo vệ trước nguy cơ tuyệt chủng

Cá đuối Giant Devil
4.2/5 - (11 bình chọn)

Như chúng ta đều biết, dù diện tích của biển là vô cùng lớn so với diện tích đất liền, thế nên biển cũng là nơi trú ngụ của rất nhiều loài sinh vật sống khác nhau trên hành tinh này. Tuy nhiên như chúng ta đều biết về quy luật sinh tồn, cộng thêm ô nhiễm môi trường, việc loài người khai thác đánh bắt cũng như tận diệt mà đã có những loài động vật giờ chỉ còn trên sách vở vì diệt chủng hoàn toàn khỏi Trái Đất.

Chính vì vậy mà giờ đây cũng có khá nhiều loài động vật biển đang đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng mà chúng ta cần bảo vệ trước khi chúng biến mất mãi mãi. Hãy cùng tìm hiểu một số loài động vật biển cần được bảo vệ trước nguy cơ tuyệt chủng nhé.

Cá heo không vây Trường Giang

Cá heo không vây Trường Giang

Đứng đầu trong danh sách động vật biển cần được bảo vệ này chính là cá heo không vây Trường Giang. Chúng thường sinh sống ở khu vực sông dài nhất châu á – Dương Tử. Nơi này cũng từng là môi trường sống đông đúc của hai loài cá heo Baiji và Trường Giang.

Tuy nhiên không được may mắn bằng loài cá heo Trường Giang thì loài cá heo Baiji đã không còn từ năm 2006 rồi. Chính vì tình trạng báo động này mà chính phủ Trung Quốc đã có hành động ngay lập tức hợp tác với các tổ chức bảo vệ động vật thế giới, điển hình là World Wildlife Foundation và IUNC để bảo tồn cũng như có các biện pháp giữ gìn loài cá heo Trường Giang này. Cuối cùng thì Trung Quốc cũng phải xếp cá heo Trường Giang vào danh sách đặc biệt cần được bảo tồn trong khu vực lãnh thổ vào năm 2014 vừa qua.

 

Nói về loài cá heo này thì đặc điểm thú vị của nó không chỉ như tên gọi là cá heo không vây mà còn ở việc chúng có thể sống được ở môi trường nước ngọt. Tình hình hiện nay số lượng cá thể còn lại của chúng đang tập trung nhiều nhất tại khu vực phía Tây sông Dương Tử.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng của loài cá heo này chính là do sự phát triển quá nhanh chóng của xã hội và sự ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là việc săn bắt trái phép loài này của những ngư dân sống gần sông.

Cá heo sông Hằng

Cá heo sông Hằng

Chung số phận với loài cá heo không vây Trường Giang thì loài cá heo sông Hằng cũng được gọi tên trong danh sách cần được bảo tồn lần này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là từ ô nhiễm công nghiệp, nông nghiệp và các rác thải sinh hoạt của con người. Cuối cùng chương trình Bảo tồn cá heo nước ngọt của WWF được kích hoạt và đã khuyến khích người dân địa phương cùng chung tay bảo vệ môi trường sống ven sống để trả lại môi trường sạch cho cá heo cùng các loài sinh vật biển khác.

Nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân cùng các tổ chức khác mà số lượng cá heo sông Hằng hiện nay cũng đã có dấu hiệu đáng mừng so với một thập kỷ vừa qua.

Cá đuối Giant Devil

Cá đuối Giant Devil

Nghe đến cái tên Giant Devil thì có vẻ nguy hiểm lắm đúng không, cũng đúng thôi khi loài cá đuối này sở hữu chiều dài lên đến 17 feet, tương ứng với 5 mét, loài cá đuối Giant Devil được công nhận là loài cá đuối lớn nhất hiện tại.

Mặc dù loài cá đuối này chủ yếu sống ở tầng biển sâu bên dưới và chỉ ăn các loài sinh vật phù du cũng như các loài cá nhỏ. Vậy thì điều gì khiến loài này được xếp vào danh sách cần bảo vệ trước nguy cơ tuyệt chủng?

Chính là vì hoạt động đánh bắt không ngừng nghỉ từ các ngư dân cộng với khả năng sinh sản cực thấp mà đến năm 2006 thì loài cá đuối này đã có mặt trong danh sách động vật biển có nguy cơ tuyệt chủng. Và có một sự thật là loài cá đuối Giant Devil này rất khó để bảo tồn và duy trì khi việc nhân giống là rất khó cộng với tốc độ săn bắt lén lút vẫn còn diễn ra đến tận bây giờ.

Rùa biển Kemp’s Ridley

Rùa biển Kemp's Ridley

Loài động vật biển tiếp theo cần được bảo vệ chính là loài rùa biển Kemp’s Ridley, nó còn có tên khoa học khác là Lepidochelys Kempii. Một trong những lý do để xếp loài này vào diện cần bảo tồn chính là vì kích thước nhỏ nhất thế giới của chúng, khi chiều dài của chúng chỉ tầm 90cm và đạt trọng lượng khoảng 50kg.

Nguyên nhân tiếp theo đến từ đoạn phim ghi lại cảnh 42.000 con rùa mẹ đang ấp trứng tại các bờ biển vùng Mexico được các phương tiện truyền thông đưa tin và phát tán rộng rãi khiến cho mối nguy hại bắt đầu ập đến với loài rùa này. Lý do là vì nạn trộm trứng xuất hiện ngày một nhiều khi con người biết được nơi chúng lên bờ để đẻ trứng duy trì nòi giống. Chính vì việc này mà loài rùa biển Kemp’s Ridley được xếp vào danh sách động vật biển cần được bảo vệ.

Hải cẩu Hawaiian

Hải cẩu Hawaiian

Lý do để loài hải cẩu này có tên mình trong danh sách nguy cơ tuyệt chủng là vì chúng thích sống ở vùng biển ấm áp như ở Hawai, trong khi các giống khác thì chỉ quen tập trung ở vùng biển lạnh hơn.

Kéo theo sự phát triển chóng mặt của các làng chài ven biển chính là nguyên nhân để loài hải cẩu này có nguy cơ diệt chủng. Với nhiều mục đích sử dụng khác nhau mà ngư dân đã săn bắt rất nhiều hải cẩu, buộc chúng phải di chuyển khỏi khu vực sinh sống yêu thích. Các ngư dân cũng đã bị chỉ trích khá nhiều do làm ảnh hưởng đến sự sống của nhiều loài động vật biển khác chứ không riêng gì hải cẩu.

Cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương

Cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương

Mặc dù đã được liệt vào danh sách bảo tồn từ năm 1930, nhưng cho đến nay cá voi đầu bò vẫn chưa có dấu hiệu khả quan cho việc thoát khỏi nạn xóa sổ hoàn toàn.

Bởi vì có những vệt trắng ở trên đầu làm dấu hiệu dễ nhận biết mà khiến cho các thuyền đánh bắt cá dễ dàng săn bắt hơn cho mục đích thương mại của mình. Hầu hết các ngư dân săn bắt loài này với mục đích lấy mỡ của chúng để bán lại cho những thương nhân cần đến. Theo thống kê thì đến thời điểm hiện tại loài cá voi đầu bò chỉ còn khoảng 300 đến 350 con mà thôi.

Chim cánh cụt Galápagos

Chim cánh cụt Galápagos

Trong danh sách này thì đứng cuối bảng chính là loài chim cánh cụt sống ở phía Bắc đường xích đạo có tên Galápagos. Thông tin đáng buồn là từ năm 1980 số lượng loài này đã bị sụt giảm đến 70%.

Nhưng với sự nỗ lực bảo vệ cũng như nhân giống của rất nhiều hiệp hội bảo vệ động vật thì loài này cũng đã có những dấu hiệu đáng mừng cho sự quay trở lại. Tuy nhiên trong thời gian gần đây việc biến đổi khí hậu lại một lần nữa trở thành nguyên nhân đe dọa đến loài cánh cụt này, vì nhiệt độ biển bị biến đổi theo nên chúng mất đi nguồn thức ăn, cộng với sự ô nhiễm môi trường chưa được cải thiện thì loài này vẫn còn đang nằm trong danh sách cần được bảo vên đó.

Trên đây là 7 loài động vật biển cần được bảo vệ trước nguy cơ tuyệt chủng. Mặc dù hầu hết các loài vật đều không ở khu vực chúng ta sống như nguyên nhân chủ yếu vẫn là ô nhiễm môi trường mà ra, và chúng ta vẫn là người có thể tác động được đến việc này. Hãy cùng chung tay bảo vệ những loài động vật biển này nhé.

Xem bài viết đi du lịch đừng ăn loại cá vẹt này: https://nuocmamtin.com/dung-an-ca-vet/

 

Mua themes giá rẻ ở đâu