Những giá trị cộng đồng độc đáo của bảo tàng nước mắm

Tháp chàm Chăm Pa tại bảo tàng Làng Chài Xưa
5/5 - (1 bình chọn)

Có phải chăng những giá trị lịch sử từ bảo tàng nước mắm chẳng còn được giới trẻ hiện nay mặn mà gì? Với những giá trị truyền thống, lịch sử dần bị lãng quên, và có khi còn chẳng thể nhớ nổi về những điển tích, cái tên ông cha ngày xưa? Có lẽ cuộc sống ngày càng hiện tại lại càng khiến con người ta dần lười đi tìm hiểu và bộc phát tính tò mò khám phá, và chính vì vậy mà để cho không chỉ giới trẻ có thể có thêm nhiều kiến thức về văn hóa xã hội, về lịch sử, về truyền thống, mà bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa được xây dựng lên chính là để cho tất cả mọi người có thể hiểu rõ hơn về cả một quá trình, một chặng đường dài đầy gian khổ của quá khứ, của cả sự hào hùng cho một vùng đất mang tên Phan Thiết từ xưa cho đến tận bây giờ. Vậy thì tới với bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa bạn sẽ khám phá, tìm hiểu và học hỏi được gì? Hãy cùng khám phá nhé!

Vì Sao Lại Là Bảo Tàng Nước Mắm Chứ Không Phải Là Một Bảo Tàng Gì Khác?

Trên thế giới có rất nhiều loại bảo tàng khác nhau như bảo tàng di tích, bảo tàng thiên nhiên, bảo tàng chiến tranh, bảo tàng các dân tộc… ngoài những bảo tàng đó còn có những bảo tàng thú vị khác nhau như bảo tàng mì ăn liền, đến bảo tàng dưới nước, hay thậm chí là bảo tàng thất tình… mỗi một bảo tàng đều có những câu chuyện riêng của chính nó để thu hút các khách du lịch tới tham quan.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều những bảo tàng khác nhau được phân bổ rải rác toàn đất nước, thế nhưng cái tên Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa vẫn luôn là một cái tên gây được sự chú ý và tò mò với tất cả những ai đến với Phan Thiết.

Bảo tàng nước mắm Làng chài xưa cho khách đi du lịch mũi né
Bảo Tàng nước mắm Làng Chài Xưa ở Bình Thuận

Tại sao lại là nước mắm? Tại sao lại là ở Phan Thiết? Có lẽ ý tưởng được xuất phát từ chính người sáng lập ra nó – anh Trần Ngọc Dũng, với lý tưởng rằng: làm thế nào để bảo vệ được nước mắm truyền thống đang ngày càng bị mai một dần, khi thứ “quốc hồn quốc túy” dần dần mất đi vị thế của mình. Làm thế nào để gìn giữ và phát huy cũng như cho được càng nhiều người, nhiều bạn trẻ chứng kiến, chiêm ngưỡng, học hỏi được cái giá trị văn hóa lâu đời này mà vốn dĩ rất đặc thù Việt Nam.

Xem thêm bài top những điểm du lịch nên đi: https://nuocmamtin.com/top-nhung-diem-du-lich-phan-thiet-mui-ne/

Đi Tìm Giá Trị Cội Nguồn Bên Trong Mình

Như các bạn cũng đã biết, thì làng nghề làm nước mắm truyền thống tại Phan Thiết đã có lịch sử hình thành từ 300 năm trước, đây quả là một con số không hề ngắn, gắn liền với đó là cả một hành trình dài để hình thành, phát triển, hưng thịnh và gìn giữ. Chính vì lẽ đó, có một nơi để tôn vinh những con người được gọi là tổ nghề, nơi sinh ra những giá trị cội nguồn là hoàn toàn xứng đáng và cần được vinh danh, cần được nhiều người biết đến.

bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa, bạn hoàn toàn có thể bất ngờ khi chính mình không chỉ được chiêm ngưỡng những kỉ vật vượt thời gian, những vết tích của thời xa xưa để lại, mà đây còn là nơi để bạn tìm về những giá trị cội nguồn của mình, nơi bạn có thể rung động, thấm thía, hay thậm chí là cả biết ơn vì những giọt nước mắm này đã từng chứa chan biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt, sức mạnh tinh thần của cha ông ta thời xưa.

Ở bảo tàng, bạn còn được tận tay tận mặt dịch chuyển thời gian mà tới với làng chài xưa của 300 năm về trước, được gặp gỡ lại những ông tổ nghề hàm hộ nước mắm trên phố cổ, không chỉ có thế, bạn còn được trực tiếp ra cánh đồng gánh muối để ủ cá, làm từng bước những quy trình làm ra nước mắm truyền thống, được nếm những giọt nước mắm Tĩn thơm béo mà chỉ có ở Phan Thiết mới có được. Tự nhiên sẽ thấm hơn cái nỗi khổ cực mà người dân chài nơi đây đã bao ngày tháng chăm chỉ, làm ra vị mặn mòi ấy, kết hợp với cá biển đong đầy mà cho ra được những giọt nước mắm thơm ngon đậm đà.

Không Chỉ Là Nơi Bảo Tàng Tham Quan Đơn Thuần

Rõ ràng bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa rất khác so với những bảo tàng khác trên khắp quốc gia này, tới đây bạn không phải chỉ mỗi nhìn và nghe thuyết trình về những di tích, cổ vật hay nhân vật lịch sử, mà đây còn là nơi bạn có thể trực quan sinh động sống cùng thời kỳ ngày xưa, nhập vai mình vào quá khứ để khắc ghi mãi khó lòng mà quên đi được.

Bảo tàng nước mắm duy nhất tại Phan Thiết
Show diễn huyền thoại Làng Chài tại Bảo Tàng nước mắm Phan Thiết

Ngoài ra còn có cả những show thực cảnh đầy choáng ngợi về làng chài phục dựng lại câu chuyện đời sống, văn hóa, tín ngưỡng của những người dân chài xưa kia, để bạn tha hồ học hỏi được lịch sử một cách sinh động và dễ ghi nhớ nhất.

Show diễn huyền thoại làng chài xưa

Bảo tàng Làng Chài Xưa còn chính là nơi xác nhận một điều – Phan Thiết chính là cái nôi của nước mắm Việt Nam, chứ không hề là Phú Quốc như nhiều người vẫn nghĩ.

Và điều quan trọng nhất đối với người sáng lập ra bảo tàng chính là việc có thể đem nó ra như một bài học giáo dục cho tất cả mọi người về nguồn gốc, về văn hóa, về lịch sử của Phan Thiết trong từng ấy năm trôi qua. Với anh, không có cách giáo dục nào tốt hơn bằng trực quan sinh động, và bảo tàng nước mắm chính là một trường học tốt nhất, dễ tiếp thu nhất để bảo tồn được giá trị truyền thống, cũng như dần dần sẽ gìn giữ và phát huy được cho lớp trẻ, cho những thế hệ nối tiếp đi sau này.

Tháp chàm Chăm Pa tại bảo tàng Làng Chài Xưa
Những di vật lịch sử tại bảo tàng Làng Chài Xưa

Và cuối cùng, dành cho bạn – những người của thế hệ trẻ đầy lòng nhiệt huyết và đam mê, nếu như bạn có dịp ghé thăm Phan Thiết, hãy tìm đến bảo tàng nước mắm nguyên chất Làng Chài Xưa ở 360 Nguyễn Thông, Tp Phan Thiết để nhìn nhận lịch sử một cách khác biệt hơn, đắm mình vào không gian 300 năm trước một cách hứng thú hơn. Và đem về cả một kho tàng kiến thức về Phan Thiết cũng như về nước mắm Việt Nam để luôn luôn tự hào.

Cập nhật các bài viết và thông tin của nước mắm Tĩn: TẠI ĐÂY

Mua themes giá rẻ ở đâu