Những hành động hữu ích giúp bảo vệ môi trường biển mà ai cũng có thể làm

không thải rác nhựa ra biển
5/5 - (1 bình chọn)

Vấn nạn về môi trường thật sự đã không còn xa lạ gì với chúng ta ở thời điểm hiện tại nữa, nhất là với môi trường biển – một môi trường vô cùng rộng lớn nhưng bị ảnh hưởng không hề nhỏ, rõ ràng những tuyên truyền về hành động bảo vệ môi trường, hay cả những cảnh bảo về tác hại cũng như độ tàn phá mà con người chúng ta đang gây ra cho Trái Đất cũng ngày một nhiều giúp chúng ta trở nên có ý thức hơn trong việc nhìn thấy viễn cảnh của tương lai nếu như một mực không chịu hành động để bảo vệ môi trường.

Nói ra nghe có vẻ sẽ thấy thật lớn lao, nhưng thật ra thì không hề khó khăn gì khi bạn muốn góp sức mình để bảo vệ môi trường cả. Môi trường thay đổi thật ra chỉ cần xuất phát từ những hành động hữu ích nhỏ nhặt cũng đủ để tác động rồi, chính vì vậy không cần bạn phải tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường hoành tráng, không quá ép mình phải sống xanh, sống sạch quá mức, chỉ cần các bạn làm theo những hành động hữu ích dưới đây là đã giúp bảo vệ môi trường biển nhé!

Hạn Chế Dùng Túi Nilon, Đồ Nhựa

Hạn Chế Dùng Túi Nilon, Đồ Nhựa

Quan điểm đầu tiên, chính là việc “hạn chế” chứ không hề bắt mọi người phải “nói không” với đồ nhựa hay túi nilon. Vì mọi người cũng đều biết vấn nạn túi nilon và đồ nhựa được xả thẳng xuống biển đã khiến cho các sinh vật biển phải than trời than đất, hậu quả chính là khi chúng nuốt phải các túi nilon và đồ nhựa đều không thể tiêu hóa rồi tắc đường tiêu hóa mà chết, một số khác thì vì vướng phải các vật nhựa mà mang thân hình biến dị tật nguyền suốt quãng đời còn lại, ngoài ra chính đồ nhựa, túi nilon là nguyên nhân gây nên cái chết cho những dãy san hô ở dưới đáy biển.

Vậy thì hành động đơn giản của chúng ta là gì? Hãy hạn chế túi nilon và đồ nhựa ở mức có thể, thay vì những túi nilon đựng ly nước bạn hoàn toàn có thể dùng ly vải mang theo, thay vì ống hút nhựa bạn hãy sắm cho mình một chiếc ống hút inox hay thủy tinh riêng, thay vì túi nilon đựng đồ ăn thì hay sử dụng túi vải to hoặc làn đi chợ để sử dụng được nhiều lần,… không thể tránh khỏi việc chúng ta sử dụng đồ nhựa và túi nilon, thế nhưng khi bạn hạn chế sử dụng cũng là đã giúp môi trường biển được cứu giúp một phần nào rồi. Hành động nhỏ, nhưng nhiều người cùng làm thì sẽ trở nên có ý nghĩa lắm đấy.

Hạn Chế Sử Dụng Chai Nước Dùng Một Lần

không dùng chai nhựa uống nước 1 lần

Bạn có biết rằng mỗi năm trên thế giới này có khoảng 50 tỷ chai nước được tiêu thụ? Số lượng chai nước cũng có thể so sánh với số lượng túi nilon được sử dụng luôn đó. Chính vì vậy, hành động hữu ích tiếp theo để bảo vệ môi trường chính là hạn chế sử dụng chai nước dùng một lần. Bạn hoàn toàn có thể thay thế một cách chủ động bằng việc sắm cho mình chai nước giữ nhiệt inox hay chai nhựa dùng được nhiều lần để mang theo bên mình, nước mua ở các tiệm cà phê, giải khát hoàn toàn có thể chế biến ngay trong bình cá nhân của bạn mà không cần tốn ly nhựa thêm. Vậy là bạn đã góp phần xả ít rác thải 1000 năm mới phân hủy hoàn toàn trên trái đất này rồi đó. Và đương nhiên các loài sinh vật biển cũng sẽ rất biết ơn bạn về điều này.

Xem bài viết đi du lịch nhớ đừng ăn loại cá này tại: https://nuocmamtin.com/dung-an-ca-vet/

Hạn Chế/Không Sử Dụng Các Loại Mỹ Phẩm Chứa Hạt Vi Nhựa

Không Sử Dụng Các Loại Mỹ Phẩm Chứa Hạt Vi Nhựa

Nghe tưởng chừng chẳng hề liên quan gì và hoàn toàn vô hại thì hóa ra lại vô cùng liên quan đến môi trường biển đấy nhé! Bạn có biết những loại mỹ phẩm mà bạn dùng hàng ngày để tẩy tế bào chết trên da đều có sử dụng các hạt vi nhựa không? Những hạt vi nhựa này có tác dụng chà xát trên da để loại bỏ tế bào chết, đem lại cho bạn làn da mịn màng sáng khỏe.

Thế nhưng khi bạn đã sử dụng xong thì chúng không hề tan đi hay biến mất, mà chúng chỉ trôi xuống ống cống nhà bạn, theo hệ thống nước ngầm rồi xả ra tự nhiên, xả ra các môi trường biển lân cận mà thôi. Chính những hạt vi nhựa có tên Microbeads này sẽ là chất độc gây hại đến các loài sinh vật biển khi chúng nuốt phải, và thêm một vòng tuần hoàn nữa khi mà các hạt vi nhựa này ngấm vào động vật biển, rồi chúng ta lại ăn những loài ấy, cuối cùng người chịu ảnh hưởng nhất vẫn chính là chúng ta mà thôi.

Để hạn chế việc này bạn hoàn toàn có thể loại bỏ các loại mỹ phẩm chứa các hạt vi nhựa này, thay vào đó hãy sử dụng các sản phẩm tẩy da chết vật lý khác như miếng bông mút, hay sử dụng sang những loại tẩy da chết hóa học, chúng hoàn toàn vô hại với môi trường thiên nhiên và môi trường biển.

Không Xả Rác Tại Bãi Biển

 

Đây chính xác là hành động trực tiếp mà bạn có thể giúp ích cho môi trường biển, nhất là vào những dịp giữa năm, mọi người đều có xu hướng đi nghỉ dưỡng tại các địa điểm ven biển, vừa có không khí mát mẻ lại vừa được thư giãn nghỉ ngơi dưới làn nước biển. Thế nhưng rõ ràng ở đâu có những con người tồn tại ý thức kém thì ở đó sẽ để lại rác thải, nhất là ở bờ biển.

Hành động hữu ích nhất của chúng ta khi đi đến biển chính là tận hưởng và không xả rác, còn nếu như bạn có thể dùng mọi người chung tay dọn dẹp lại bãi biển thì lại càng là một hành động có ý nghĩa hơn đối với biển nữa đấy.

Không Nên Ăn Các Loại Hải Sản Quý Hiếm

Nếu như bạn chưa rõ thì thật ra hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên biển cũng để lại tàn tích gây nên việc ô nhiễm môi trường biển khá nhiều, không chỉ là những chất thải động cơ, dầu loang rò rỉ hay các tàn dư của những loại thuốc nổ, các dụng cụ đánh bắt hải sản khác.

Không Nên Ăn Các Loại Hải Sản Quý Hiếm

Chính vì vậy nếu như bạn không mua bán hay ăn các loại động vật biển quý hiếm cũng chính là giúp bảo vệ môi trường biển một cách tốt hơn đó nhé!

Nói tóm lại thì có rất nhiều hành động được cho là hữu ích để bạn có thể bảo vệ môi trường biển, những hành động cực đơn giản và chẳng to tát gì, thế nên hy vọng qua bài viết này mọi người đều sẽ có thêm ý thức để cùng chung tay bảo vệ môi trường biển, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta sau này!

Xem thêm bài viết những loại động vật biển cần được bảo vệ trước nguy cơ tuyệt chủng: https://nuocmamtin.com/dong-vat-bien-co-nguy-co-tuyet-chung/

Mua themes giá rẻ ở đâu