Top 7 món chiên với nước mắm dễ làm tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Mùi thơm phức, cắn vào thì giòn rụm bên ngoài, bên trong thì nóng hổi, hương vị đậm thơm, kích thích vị giác vô cùng. Các món chiên với nước mắm luôn hấp dẫn và khó cưỡng biết nhường nào. Vậy nên, trong những bữa cơm gia đình khó mà thiếu được các món ăn “vò giòn rụm, nhân nóng hổi” này.

Các món chiên với nước mắm vừa dễ làm, tiết kiệm thời gian, vừa bổ dưỡng và đưa cơm vô cùng. Chắc chắn cả gia đình sẽ thích mê và tấm tắc khen ngon.

Vậy còn đợi gì nữa mà không vào bếp trổ tài nấu ngay 7 món chiên với nước mắm hấp dẫn và dễ làm tại nhà!

Tôm chiên nước mắm

cách làm món Tôm chiên nước mắm
Cách làm món tôn chiên với nước mắm

Nguyên liệu

– 2 muỗng nước mắm ngon
– 300gr tôm sú tươi
– 1 quả trứng gà
– 50gr bột mì khô, 50gr bột chiên giòn
– 1 muỗng nước cốt chanh (bỏ hạt)
– 2 muỗng đường
– ½ củ hành tây, rau ngò, ớt đỏ, tỏi

Cách làm

Tôm mua về rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và đuôi. Tiếp theo, dùng dao rạch nhẹ phần lưng để lấy sạch chỉ đen của tôm (khi ăn sẽ không bị đắng, sạn và ngon miệng hơn)

Hành tây rửa sạch, lột vỏ và cắt khoanh. Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ngò rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn

Tôm sau làm sạch thì cho vào chén, ướp với 1 muỗng nước mắm ngon, để khoảng 5-7 phút cho tôm thấm đều.

Tôm sau khi sơ chế ướp với 1 muỗng canh nước mắm, để 5 phút cho tôm thấm đều.

Sau đó, cho tôm lăn qua bột mì khô, đến trứng gà và cuối cùng là bột chiên giòn. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết tôm.

Phi thơm tỏi băm, cho tôm đã ướp vào chiên. Khi tôm vừa chín tới thì vớt ra, cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu (như vậy khi ăn sẽ ráo dầu và đỡ ngán hơn)

Tiếp theo, pha hỗn hợp nước sốt chiên tôm: 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh và khuấy đều đến khi đường tan.

Phi thơm hành tây, ớt hiểm và cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào. Hạ nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy đều. Đợi hỗn hợp sôi và sệt lại thì cho tôm đã chiên vào. Đảo nhẹ và đều tay đến khi nước mắm cạn và thấm vào tôm thì tắt bếp.

Cho tôm ra đĩa, rắc thêm vài lát ớt và ngò lên trên. Vậy là xong món tôm chiên nước mắm hấp dẫn, đậm thơm và vô cùng bổ dưỡng.

Xem thêm cách làm món ớt xiêm xanh ngâm nước mắm ngon tại nhà: https://nuocmamtin.com/ot-xiem-xanh-ngam-nuoc-mam/

Cánh gà chiên nước mắm

Cánh gà chiên nước mắm
Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Nguyên liệu

– 400g cánh gà
– 2 muỗng đường
– 2 muỗng nước mắm ngon
– Ớt, tỏi

Cách làm

Cánh gà mua về rửa nước sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2 phút để khử sạch mùi hôi. Rửa sạch lại và để ráo. Sau đó, cho cánh gà vào luộc khoảng 5 phút (Như vậy khi chiên gà sẽ nhanh chín, giòn hơn và không bị cháy).

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng.

Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên. Lưu ý, nên chiên gà ngập trong dầu và lửa to, gà sẽ vàng, chín đều và giòn hơn. Đến khi gà chuyển màu vàng giòn (vàng ruộm) thì vớt ra, cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu. Làm vậy thì khi ăn gà sẽ ráo dầu và bớt ngán.

Pha hỗn hợp nước mắm chiên: 2 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường và khuấy đều cho đường tan.

Phi thơm tỏi băm, hạ nhỏ lửa và cho hỗn hợp nước mắm vừa pha vào. Vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi nước mắm hơi sệt lại thì mở lửa to hơn và cho cánh gà vào. Bạn nên đảo đều tay hoặc cầm cán chảo lắc qua lắc lại (xốc lên cũng được) để cánh gà thấm đều với nước mắm, đường, tỏi. Khi nước mắm cô lại, thấm dần và gà có màu vàng ươm thì tắt bếp.

Cho cánh gà ra đĩa, rắc thêm vài lát ớt cắt mỏng cho đẹp mắt. Vậy là xong món cánh gà chiên nước mắm cực hấp hấp dẫn, đưa cơm vô cùng. Đặc biệt, đây còn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều em nhỏ nữa đấy.

Cách làm ếch chiên nước mắm

Ếch chiên nước mắm

Nguyên liệu

– 500 gram thịt ếch
– 4 muỗng nước mắm ngon
– 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối
– 1 củ hành tây, 1 quả chanh
– Hành lá, tỏi, ớt

Cách làm

Ếch mua về rửa và làm sạch, lọc lấy phần thịt và chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho 2 muỗng muối, 3 muỗng nước cốt chanh (bỏ hạt) vào trộn đều ếch, chà xát cho thịt ếch hết sạch nhờn và mùi tanh.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tây rửa sạch, lột vỏ và cắt dọc theo hình múi cau nhỏ, vừa ăn.

Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho ếch vào chiên. Lưu ý, nên chiên ếch ngập trong dầu và lửa to để ếch chín đều, giòn hơn. Khi thịt ếch vàng đều các mặt thì vớt ra, để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Pha hỗn hợp nước mắm chiên: 4 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối và khuấy đều.

Phi thơm tỏi băm và cho hỗn hợp vừa pha vào. Khuấy đều và cho hành lá, hành tây vào. Đến khi nước mắm hơi sệt thì cho thịt ếch đã chiên vào đảo đều. Nên đảo đều và nhanh tay để thịt ếch thấm nhanh, không bị mềm. Khi ếch có màu vàng ươm thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Rắc thêm vài lát ớt và hành lá cắt mỏng lên trên cho đẹp mắt. Vậy là xong món thịt ếch chiên nước mắm thơm phức và đưa cơm vô cùng. Ăn cùng với dưa leo giòn, cà chua ngọt dịu thì càng ngon hơn. Cả nhà ai cũng thích mê.

Cá diêu hồng chiên nước mắm

Cá diêu hồng chiên nước mắm
Cách làm cá diêu hồng chiên nước mắm

Nguyên liệu

– 1 con cá diêu hồng tươi
– 3 muỗng nước mắm ngon
– Ớt, tỏi băm nhuyễn
– 3 muỗng nước sôi để nguội
– 3 muỗng đường
– 2 muỗng nước cốt chanh (bỏ hạt)

Cách làm

Cá mua về làm sạch, cắt mang (vây), rửa sạch và để ráo. Sau đó, khứa dọc vài đường trên thân cá, rồi ướp với 1/3 muỗng muối. Như vậy cá sẽ tươi và chắt, khi chiên sẽ không bị nát.

Đợi dầu trong chảo nóng, cho cá vào chiên. Nên chiên cá ở lửa vừa, để cá chín đều và không bị cháy. Khi cá vàng đều cả 2 mặt thì gặp ra đĩa, có lót giấy thấm dầu.

Pha hỗn hợp nước mắm chiên: 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước sôi để nguội, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh vào khuấy đều.

Phi thơm tỏi ớt cho dậy mùi, sau đó cho hỗn hợp nước mắm vừa pha vào. Hạ nhỏ lửa và khuấy đều. Sau đó, cho cá đã chiên vào, lật đều 2 mặt cho thấm thì tắt bếp. Lưu ý, khi cho cá vào nên hạ nhỏ lửa, không để quá 3 phút, tránh cháy cá.

Cho cá ra đĩa và rưới đều nước mắm trong chảo lên. Rắc thêm vài cọng ngò để trang trí. Món cá diêu hồng chiên nước mắm thơm phức đã xong, ăn kèm cơm nóng thì ngon hết ý.

Chân giò chiên nước mắm

Cách làm chân giò chiên nước mắm
Cách làm chân giò chiên nước mắm

Nguyên liệu

– 500gr thịt chân giò
– 2 muỗng nước mắm ngon
– 2 muỗng đường trắng, 2 muỗng bột ngọt
– 5 muỗng dầu ăn
– Ngò rí, hạt tiêu xay

Cách làm

Chân giò heo mua về rửa sạch, cạo lại lông và rửa với nước muối pha loãng để khử mùi. Sau đó, hấp chín giò heo trong 1 tiếng rồi lấy ra để nguội.

Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho chân giò đã hấp vào chiên. Lưu ý, nên chiên ở lửa vừa để phần da được vàng đều và chín giòn. Khi chân giò chuyển màu vàng ruộm và đều các mặt thì tắt bếp. Vớt ra, cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu và để nguội. Đợi chân giò nguội hẳn thì cắt thành miếng nhỏ, vừa ăn.

Pha hỗn nước sốt: 2 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường trắng, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước sôi để nguội và khuấy đều.

Phi thơm tỏi và đổ hỗn hợp nước sốt vừa pha vào. Vừa nấu, vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho chân giò đã cắt vào. Đảo nhanh và đều khoảng 2-3 phút cho chân giò thấm đều với sốt thì tắt bếp.
Cho ra đĩa và rắc thêm vài cọng ngò rí cho đẹp mắt. Chân giò giòn thơm, đậm đà và ngon hết ý. Ăn cùng cơm trắng nóng, kèm thêm một ít dưa muối chua nữa thì ngon số 1, bao nhiêu cơm cũng hết vèo. Đảm bảo cả nhà ăn là ghiền luôn.

Chả chiên nước mắm

Cách làm chả chiên nước mắm
Cách làm chả chiên nước mắm

Nguyên liệu

– 400g chả lụa hoặc chả bò.
– 3 muỗng nước mắm ngon
– 2 muỗng đường
– 2 muỗng nước cốt chanh (bỏ hạt)
– Ớt, tỏi, tương ớt

Cách làm

Chả mua về cắt thành miếng vừa ăn.

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

Pha hỗn hợp nước sốt: 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng tương ớt và khuấy đều. Tiếp theo, cho thêm 1 muỗng tỏi, ớt băm vào hòa tan.

Khi dầu nóng chảo, cho chả vào chiên. Nên để lửa vừa để chả chín đều. Khi chả vàng ươm thì vớt ra, cho vào đĩa có giấy thấm dầu

Phi thơm tỏi băm, cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào và khuấy đều, hạ nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sôi và sệt lại thì cho chả đã chiên vào. Đảo đều tay, đến khi nước sốt cô lại và thấm vào chả, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Cho chả ra đĩa và rắc thêm vài cọng ngò, ớt băm. Vậy là xong món chả chiên thơm phức, hấp dẫn cho cả nhà. Đây là món ăn vô cùng phù hợp cho những dịp bận rộn, vừa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, vừa hấp dẫn, ngon miệng vô cùng.

Sườn dê chiên mắm

Cách làm sườn dê chiên nước mắm
Cách làm sườn dê chiên nước mắm truyền thống

Nguyên liệu

– 1kg sườn dê tươi
– 4 muỗng nước mắm ngon
– 3 muỗng đường
– 1 muỗng giấm gạo
– 2 muỗng nước cốt chanh
– 3 muỗng nước sôi để nguội
– 6 muỗng rượu gạo
– Ớt, tỏi, tiêu xay, gừng, vừng

Cách làm

Sườn dê mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Bạn có thể mua sườn dê non sẽ ngon và không quá cứng. Cho sườn dê vào ngâm với 6 muỗng rượu gạo, 2 lát gừng đập dập khoảng 15-20 phút, để khử sạch mùi hôi. Sau đó, rửa sạch với nước và cho vào nồi luộc sơ khoảng 5-7 phút, rồi để ráo.

Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho sườn dê vào chiên. Lưu ý, nên để lửa vừa và nhiều dầu một chút, dê sẽ chín đều và ngon hơn. Khi sườn dê đã hườm vàng (hơi chín) thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Pha hỗn hợp nước sốt: 4 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường, 1 muỗng giấm gạo, 2 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng nước sôi để nguội, tiêu xay, ớt băm và khuấy đều.
Sau đó, lấy 1/3 nước sốt ướp với sườn dê đã chiên, để khoảng 45-60 phút cho thấm. Đợi dầu nóng, cho sườn dê ướp mắm vào chiên. Lần này, bạn chiên cho sườn dê vàng và chín đều 2 mặt. Sau đó, vớt ra và cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Phi thơm tỏi và ớt băm, cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào và khuấy đều. Khi nước sốt sôi và sệt lại thì cho sườn non đã chiên vào. Đảo đều và nhanh tay khoảng 3-4 phút cho sườn thấm, khi nước sốt cô lại thì tắt bếp.

Cho sườn ra dĩa, rưới phần nước sốt trong chảo lên và rắc thêm ít vừng. Ăn cùng dưa leo, rau sống thì hấp dẫn vô cùng. Ăn một lần là nghiện, đảm bảo cả nhà sẽ tấm tắc khen ngon.

Một số lưu ý để làm các món chiên nước mắm ngon nhất

Top 7 món chiên tự làm tại nhà

Để các món chiên với nước mắm thêm hấp dẫn thì bạn nên ghi nhớ 4 bí quyết sau:

– Tỏi, ớt nên băm nhuyễn sẽ dậy mùi thơm, nhanh thấm vào thức ăn hơn.
– Đối với heo, gà, dê,… bạn nên luộc sơ trước khi chiên. Công đoạn này sẽ khử đi mùi tanh, các chất nhầy còn sót lại và sẽ giúp thịt chín đều và nhanh hơn khi chiên.
– Khi thực hiện các món chiên với nước mắm, bạn cần lưu ý đến nhiệt độ (lửa to, nhỏ) phù hợp theo từng công đoạn. Tránh trường hợp để lửa quá to, dễ làm cháy thịt và mất đi vị ngon của món ăn.
– Để món chiên thêm đậm vị và dậy thơm thì bạn cần lựa chọn được loại nước mắm ngon, thơm và nguyên chất. Nước mắm Tĩn với hậu vị béo ngọt tự nhiên, hương thơm đặc trưng của nước mắm truyền thống,

Chắc chắn sẽ giúp món chiên của bạn thêm phần hấp dẫn. Nước mắm Tĩn – nước mắm nhỉ nước đầu, sự lựa chọn phù hợp cho các món chiên với nước mắm.
Hi vọng với 7 công thức trên đây, bạn sẽ thực hiện thành công các món chiên với nước mắm đậm đà, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức!

Xem thêm bài cách pha 5 loại nước mắm ngon để chấm ốc tại đây: https://nuocmamtin.com/nuoc-mam-ngon-cham-oc/

 

Mua themes giá rẻ ở đâu