Nước mắm cá cơm than – Độc đáo, đậm đà và sánh đặc thịt cá

5/5 - (1 bình chọn)

Nước mắm cá cơm than là một trong những loại nước mắm được ưa chuộng hiện nay bởi hương vị đậm đà và thơm ngon. Bên cạnh các loại cá thường dùng làm nước mắm truyền thống như cá cơm sọc tiêu, cá cơm vàng hay cá cơm đỏ thì cá cơm than sỡ hữu hàm lượng đạm cao, nhiều acid béo omega-3, dồi dào vitamin (A, B1, B2, C, thiamin, riboflavin, niacin, folate…) và khoáng chất (canxi, phốt pho, natri, kali và sắt…). Chính nhờ giá trị dinh dưỡng cao mà nước mắm cá cơm than nổi tiếng là một trong những loại nước chấm ngon và đắt đỏ nhất!

nuoc-mam-ca-com-than-doc-dao-dam-da-va-sanh-dac-thit-ca
Nước mắm cá cơm than – Độc đáo, đậm đà và sánh đặc thịt cá

Nước mắm cá cơm than là gì?

Nghe tên thôi cũng đã biết, Nước mắm được làm bằng cách ủ chượp cá cơm than chính là nước mắm cá cơm than!

Cá cơm than (còn gọi cá cơm Trung Hoa, cá cơm đen) là giống cá nhỏ, chỉ dài từ 6-8cm, xuất hiện nhiều nhất vào tháng Ba âm lịch hằng năm. Khác với cá cơm thông thường, giống cá này có hai sọc đen dài bên thân, do vậy mà chúng mới có tên là cá cơm than.

thung-nuoc-mam-ca-com-than

Giống cá này chứa tơi hơn 61% đạm và chỉ 3,3% chất béo, do vậy mà nước mắm được sản xuất từ loại cá này có độ đạm cao, vị ngọt hậu rõ.

ca-com-than

Để có được Nước mắm cá cơm than thơm ngon nhất cần chọn lọc kỹ những con cá cơm than to béo, rửa sạch và ướp với muối tinh khiết rồi ủ chượp trong vòng 1 năm. Những giọt nước mắm rin đầu tiên sau 12 tháng ủ chượp chính là những giọt nước mắm tươi ngon nhất!

Ở đâu bán nước mắm cá cơm than?

Một trong nhưng hãng sản xuất Nước mắm cá cơm than tươi ngon với Công thức 300 năm đến từ nhà thùng Phan Thiết – Quê hương của Làng chài xưa và nay – chính là thương hiệu Nước mắm Tĩn!

Với công thức 300 năm của mình, Nước mắm Tĩn luôn cho ra đời những sản phẩm ưu việt với chất lượng vượt trội đã được hàng triệu người Việt Nam tin dùng và lựa chọn.

nuoc-mam-tin-ca-com-than

Với sự đa dạng trong công thức làm nước mắm, từ cá cơm vàng ruột đỏ, cá cơm than, hay là cả Tôm biển,… Từ sản phẩm nhỏ lẻ đến các thùng sỉ, từ sản phẩm bình dân cho đến sản phẩm cao cấp hay quà tặng biếu du lịch thì nước Nước mắm Tĩn đều có sản phẩm phong phú và đa dạng để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người Việt cũng như du khách quốc tế!

Sản phẩm nước mắm Cá cơm than của Nước mắm Tĩn được lấy từ nước mắm nhỉ đầu tiên ra khỏi thùng lều gỗ sau thời gian ủ chượp (từ 12 – 24 tháng), hay người ta còn gọi là “Nước mắm rin”. Bởi là nước đầu tiên nên Nước mắm rin còn quý giá hơn cả nước mắm nhỉ truyền thống thông thường. Đặc trưng của nước mắm rin là sự sánh đặc thịt cá với vị mặn nhẹ đầu lưỡi và hậu dịu ngọt của cá. Chỉ cần thưởng thức 1 lần trong đời là bạn sẽ không thể nào quên, thậm chí là không ăn được loại nước mắm nào khác nữa!

Nước mắm Tĩn có những loại Nước mắm nào làm từ cá cơm than?

Có rất nhiều Sản phẩm nước mắm Tĩn làm từ cá cơm than, trong đó nổi bật nhất chính là các sản phẩm:

  • Nước mắm Tĩn Cá cơm than Nhãn đỏ 40N
  • Nước mắm Tĩn nhãn xưa 41N
  • Nước mắm Tĩn trẻ em 42N

Nước mắm Tĩn Cá cơm than Nhãn đỏ 40N

Nước mắm tĩn nhãn đỏ được ủ chượp từ những con cá cơm than to béo tươi và muối tinh khiết. Sau đó, nước mắm nhỉ sẽ được rỉ ra nhờ lượng đạm ủ lắng xuống đáy thùng. Từng giọt nước mắm đầu tiên sánh đặc thịt cá màu nâu cánh gián được kéo chảy nhỏ đến thật nhỏ, rỉ ra từ từ, thơm ngon nhất.

Nước mắm Tĩn nhãn xưa 41N

Nước mắm Tĩn nhãn xưa là dòng sản phẩm quý hiếm độc nhất tại Việt Nam. Nước mắm được đựng trong tĩn gốm 500ml với quai xách dây thừng chứa đựng câu chuyện về những tĩn nước mắm Phan Thiết xưa. Hàm lượng đạm 41N là đạm rin tuyệt đối từ cá cơm. Bình gốm sẽ hạn chế tiếp xúc ánh sáng và làm nước mắm được ủ chượp lần 2 nên nước mắm sẽ càng thơm ngon hơn. 

Nước mắm Tĩn trẻ em 42N

Nước mắm Tĩn trẻ em cũng là nước mắm rin (nước mắm nhỉ nước đầu) nguyên chất, được sản xuất dành riêng cho trẻ em với công thức “nhiều cá ít muối”. Nước mắm trẻ em được kéo rút từ cá cơm than béo tươi và muối tinh khiết, nhưng hàm lượng muối để ủ chượp sẽ được giảm xuống với chỉ số phù hợp để bớt mặn hợp khẩu vị trẻ nhỏ. Với 42N đạm rin nguyên chất, bổ sung thêm protein và các axit amin tự nhiên được thủy phân nhờ quá trình lên men của cá sẽ hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nước mắm Tĩn trẻ em, hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các chất bảo quản.

Xem thêm sản phẩm Nước mắm cá cơm than: https://nuocmamtin.com/san-pham/