Nước mắm sạch – Khái niệm tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ

5/5 - (1 bình chọn)

“Nước mắm sạch” là khái niệm khá trừu tượng khi chỉ mới nghe qua. Khi nghe đến cụm từ này, thông thường không ai hiểu được ý nghĩa thật sự của nó là gì mà chỉ biết rằng chứa chữ “sạch” thì hẳn nước mắm này là loại làm chất lượng cao, kỹ lưỡng trong quy trình nên “sạch”.

Cách hiểu trên cũng không sai, nhưng tất nhiên là chưa đủ! Với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn biến phức tạp hiện nay, việc hiểu rõ thế nào là “Nước mắm sạch” là vô cùng cấp thiết và quan trọng. Bởi nhà nhà người Việt ta ai cũng dùng nước mắm như một gia vị tất yếu không thể thiếu trong mỗi món ăn, nếu không chọn lựa và sử dụng đúng Nước mắm sạch thì món ăn không chỉ mất đi vị ngon vốn có mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cùng Nước mắm Tĩn tìm hiểu xem thế nào là “Nước mắm sạch” nhé!

Nước mắm sạch – Hiểu sao cho đúng?

Về cơ bản, Nước mắm sạch nghe qua tên thì chúng ta đều có thể hiểu rằng đây là nước mắm được làm từ nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, cách pha chế và bảo quản đều phải sạch, đảm bảo được an toàn tiêu dùng thực phẩm.

Nguyên liệu

Nước mắm sạch được tạo thành nhờ khâu quan trọng nhất chính là Nguyên liệu. Để làm ra nước mắm thì nguyên liệu chỉ cần cá tươi và muối biển nên việc chọn nguyên liệu cũng không quá khó khăn.

nuoc-mam-sach-khai-niem-tuong-chung-don-gian
Nước mắm sạch – Khái niệm tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ

Bất cứ loại cá nào cũng làm được nước mắm nhưng cá cơm là lý tưởng nhất để tạo nên nước mắm ngon nhờ tỷ lệ thịt và ruột cá hợp lý, giúp việc ủ chượp thành nước mắm được thơm ngon hơn. Con cá được chọn làm Nước mắm sạch nên là những con tươi, to béo, thịt thơm. Ủ cùng với muối tinh khiết liên tục suốt từ 12 – 24 tháng ròng. Vậy thì kết quả mới cho ra được những giọt Nước mắm sạch truyền thống màu nâu cánh gián, sánh đặc đúng chuẩn.

Chế biến nước mắm sao cho sạch

Vừa kéo lưới xong, cá sẽ được ngư dân Làng chài rửa sạch bằng nước biển rồi ủ ngay với muối theo đúng tỉ lệ ngay trên thuyền đánh bắt. Đây là bí quyết để thịt cá được tươi nguyên, không bị phân hủy, không có mùi hôi, tanh. Khi ủ bằng cá tươi, độ đạm sẽ được tạo thành tối đa, và nước mắm có mùi dịu nhẹ, vị tinh khiết.

che-bien-nuoc-mam

Cách ướp để Nước mắm được sạch

Cá và muối được ướp theo tỷ lệ vàng 3:1 ( 3 cá ướp với 1 muối) ủ chượp ít nhất 12 – 24 tháng trong các chum sành, thùng gỗ. Các loại thùng ủ này là loại chịu được độ mặn, không bị mục, phân hủy, không có mùi nặng để tránh ảnh hưởng đến vị thơm tinh khiết của nước mắm.

ti-le-chuan-nuoc-mam-sach
Tỉ lệ chuẩn nước mắm sạch

Quá trình chăm sóc ủ chượp được tiến hành cẩn thận, tùy theo phương pháp tiến hành là gài nén hay đánh khuấy mà người làm nghề có những bí quyết riêng để cho ra những giọt mắm tinh khiết, ngọt đắm, để lâu mà vẫn tươi ngon. Nước mắm truyền thống ngoài cá và muối tuyệt đối không dùng bất kỳ loại gia vị hay phụ gia thực phẩm nào. Đây là tiên chỉ để giữ độ tươi sạch của nước mắm.

Bảo quản

Tuy là công đoạn không liên quan đến chất lượng sản phẩm, nhưng bảo quản cũng là 1 trong những bước cần lưu ý để Nước mắm luôn “sạch”. Nước mắm cốt phải được đóng chai ngay tại nơi sản xuất. Chu kỳ khép kín này là bắt buộc, có ghi trong văn bản pháp quy. Nước mắm cốt thường được chứa trong chai thủy tinh hoặc Tĩn gốm xưa như các loại Nước mắm của Nước mắm Tĩn, với nút vặn chặt, tránh ánh sáng trực tiếp có thể bảo quản nhiều năm mà vẫn giữ được chất lượng nước mắm cốt.

Đặc sản nước mắm rin Nước mắm Tĩn là một trong những thương hiệu làm nên Nước mắm sạch. Với công thức 300 năm nay, Nước mắm Tĩn được làm thủ công từ phương pháp ủ chượp truyền thống tại làng mắm từ lâu đời. Kế thừa và phát triển cách làm nghề truyền thống của cha ông cùng với quy trình sản xuất nước mắm cốt nghiêm ngặt từ khâu chọn cá, đến việc xử lý ủ chượp…cam kết mang đến cho bạn những chai mắm sạch, an toàn, chất lượng hảo hạng.