Ăn chay để nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn

Ăn chay để nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn
5/5 - (1 bình chọn)

Người ta tìm đến ăn chay vì nhiều lí do khác nhau: cải thiện sức khỏe, bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật… Chung quy thì vì lí do gì thì ăn chay cũng đều mang lại lợi ích tích cực. Thế nhưng làm sao để bữa ăn thực sự “chay” – nghĩa là thiện lành từ thực phẩm đến ý niệm khi ăn là điều bạn cần suy nghĩ.

Ăn Chay “Thức Tỉnh” Con Người Khỏi Tham – Sân – Si

Ăn Chay “Thức Tỉnh” Con Người Khỏi Tham - Sân - Si

Khi bước vào lối sống ăn chay, bạn sẽ phải từ bỏ các loại đạm động vật, bao gồm thịt gia súc, gia cầm, hải sản, thủy sản thậm chí trứng, sữa, mật ong… Đó đều là những thực phẩm gắn bó tựa như hơi thở với con người. Từ khi sinh ra và lớn lên chúng ta đã quen với việc mỗi ngày đều ăn thịt và say mê vị ngon từ chúng. Vậy thì khi ăn chay, ta tuyệt đối phải toàn tâm toàn ý thay đổi cả một thói quen, một tạp quán, một sở thích, loại bỏ hoàn toàn những mỹ vị từng là niềm đam mê của ta – việc gần gũi nhất và cũng khó thực hiện nhất. Vậy nên có thể nói, ăn chay thành công là là bạn đã bước đầu bỏ được chữ “tham” trong người mình.

Khi bắt đầu ăn chay, bạn sẽ thường xuyên nghe những câu nói:” Ăn chay mà cư xử vậy à?”, “Ăn chay mà sao thô lỗ thế?” Tuy những lời nói này có phần phiến diện nhưng vô tình cũng là hồi chuông “cảnh tỉnh” chúng ta mỗi khi chúng ta đối diện với điều bực bội, không vừa lòng. Chữ “tham” khó vậy mà bỏ được rồi thì “sân” và “si” là gì mà ta không thể buông. Suy nghĩ đó lâu dần trở thành thói quen, để rồi bạn sẽ bình thản, lí trí, thông tuệ khi xử lý những tình huống trong cuộc sống. Có thể nói, ăn chay giúp ta thoát khỏi vòng xoáy tham – sân – si để hoàn thiện tâm hồn.

Ăn Chay Để Lòng Mình Cũng “Thanh Đạm”

Ăn Chay Để Lòng Mình Cũng “Thanh Đạm”

Ăn chay dĩ nhiên bạn sẽ dùng toàn bộ là rau củ, quả, các loại hạt, đậu. Bữa ăn của bạn thanh đạm từ thực phẩm cho đến cách chế biến. Bạn cần đặt tâm thế khi ăn chay thì việc ăn uống của bạn sẽ giản đơn hơn nhiều, ít cầu kỳ, ít đòi hỏi, có gì dùng nấy. Nhiều người am hiểu về trai giới cho rằng đã ăn chay thì đừng tưởng mặn. Đừng dùng rau củ để “giả” thành đồ mặn rồi đặt những cái tên như Bún thịt xào chay, tôm chay, pate chay… Hãy “chay” ngay từ trong suy nghĩ thì mới đúng tinh thần từ bỏ sát sinh.

Ăn Chay Để Làm Giàu Thêm Cảm Xúc Yêu Thương Sâu Trong Tâm Hồn

Hơn thế nữa, chỉ cần một chút thay đổi trong chế độ ăn, chuyển từ ăn thịt sang ăn chay là đã góp phần vào những việc to lớn khác mà bạn không ngờ tới. Ngày càng nhiều người ăn chay sẽ giảm áp lực cho ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bởi vì để phục vụ cho ngành này, rất nhiều cánh rừng đã bị chặt đi làm đất trồng nông sản cung cấp cho chăn nuôi. Lượng nước sạch sinh hoạt dùng để sản xuất ra thịt nhiều đến mức có đến 665.56 nghìn người không biết nước sạch là gì và phải dùng chung với gia súc họ nuôi. Khí thải từ các nhà máy sản xuất thịt công nghiệp tăng rất đáng kể những năm gần đây gây nên hiệu ứng nhà kính dẫn đến một loạt hệ lụy dễ nhìn thấy: Trái đất nóng dần lên, băng 2 cực tan, nhiều động vật vùng cực có nguy cơ tuyệt chủng, lũ lụt xuất hiện thường xuyên… Như vậy, có thể hiểu rõ vì sao chỉ một thay đổi trong xu hướng ăn – là chuyển từ ăn nhiều thịt sang ăn chay, ăn ít thịt là đã góp phần “cứu” lấy Trái đất. Đó là khi bạn cũng thấy tâm mình thanh tịnh và bình an vì làm được việc có ý nghĩa.

Xem bài viết xây dựng bữa ăn chay cân bằng dinh dưỡng tại: https://nuocmamtin.com/bua-an-chay-can-bang-dinh-duong/

Ăn Chay Để Làm Giàu Thêm Cảm Xúc Yêu Thương Sâu Trong Tâm Hồn

Ăn Chay Để Làm Giàu Thêm Cảm Xúc Yêu Thương Sâu Trong Tâm Hồn

Thực tế thì hết thảy các loài động vật đều có mạng sống, có cảm xúc, có suy nghĩ, chỉ là chúng không có tiếng nói và không thể tự quyết định sinh mệnh của mình. Có thể thấy, khi ta trở về nhà sau một ngày làm việc dài, những chú cún tỏ ra rất vui mừng hạnh phúc và khi ta tức giận quát mắng, chúng cũng biết buồn bã, sợ hãi, trốn vào một góc. Tất cả các sinh vật sống đều như thế và mức độ biểu hiện suy nghĩ, cảm xúc của chúng không giống nhau. Nhưng chắc chắn, có thể hình dung được, khi ta giơ dao giết mổ chúng, chúng cũng biết vô cùng kinh hãi, đau đớn, phẫn nộ, tuyệt vọng trước khi chết. Khi ta dám ra tay giết hại động vật bậc thấp hơn mình, đó là lúc những cảm xúc yêu thương, từ bi sâu trong tâm hồn cũng dần chết đi. Sau đó, chúng ta lại hả hê, vui thích chế biến đủ món, đủ kiểu trên cái xác vừa bị ta giết hại, nhìn nhận một cách khách quan, đó cũng là khi trí óc ta bắt đầu “biến thái” dần. Vốn đã quen với giết chóc động vật thì khi trong cuộc sống nảy sinh những vấn đề gay gắt giữa người với người thì ta cũng dễ dàng bộc lộ hành vi bạo lực, dẫn đến hậu quả khó lường.

Ăn Chay Để Làm Giàu Thêm Cảm Xúc Yêu Thương Sâu Trong Tâm Hồn

Có rất nhiều phụ huynh thường dạy con nhỏ gặp những loài vật nhỏ bé như gián, kiến, thằn lằn… thì tìm cách giẫm, đạp chúng để tiêu khiển. Có người thì mua những con cá nhỏ hay bắt những con dế nhỏ về cho mình nghịch phá. Có người khi thấy con cua nhỏ thì lật ngược lên và chỉ con lột vỏ con cua đến chết. Những hành động này vô tình đã khiến những đứa trẻ khi lớn lên không biết giá trị của một sinh mệnh, không biết cảm thán khi loài vật gặp đau đớn, chúng rất có thể sẽ trở nên vô cảm và coi thường mạng sống của những người xung quanh mình.

Phật giáo không yêu cầu hết thảy mọi người phải ăn chay, nhưng rất khuyến khích mọi người không nên sát sinh. Có thể mua thức ăn chế biến sẵn chứ không nên tự tay giết, mổ, hành hạ động vật. Hãy dạy cho những đứa trẻ xung quanh mình biết yêu thương, trân trọng, bảo vệ những sinh vật dù là nhỏ nhất, để tâm hồn chúng ngập tràn cảm xúc và đó cũng là nền tảng cho một xã hội phát triển.

Xem thêm bài viết ăn chay để giảm thịt và bảo vệ mội trường: https://nuocmamtin.com/an-chay-giam-thit-bao-ve-moi-truong/