Bất ngờ trước chế độ ăn “toàn rau” của đấu sĩ la mã

Bất ngờ trước chế độ ăn “toàn rau” của đấu sĩ la mã
5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến La Mã cổ đại không thể không nhắc đến đấu trường Colosseum huyền thoại và hình ảnh những đấu sĩ dũng mãnh thời ấy. Ít ai ngờ chế độ ăn của họ chỉ xoay quanh rau củ quả và không hề có thịt.

Cuộc Sống Khắc Nghiệt Của Đấu Sĩ La Mã

Cuộc Sống Khắc Nghiệt Của Đấu Sĩ La Mã

Trong những ngày đầu tiên, những đấu sĩ đánh nhau với mục đích… làm trò tiêu khiển và mua vui. Sau này, các đấu sĩ thi đấu để phục vụ cho mục đích chiến tranh. Rất nhanh để chuyển từ mục đích giải trí sang âm mưu chính trị.

Lịch sử La Mã đã ghi nhận một cuộc đối cặp cực lớn dưới sự điều hành của Julius Caesar. Thời ấy. các đấu sĩ La Mã cổ đại được trang bị đầy đủ vũ khí để chiến đấu một cách khốc liệt nhất, bao gồm kiếm ,roi da, dao găm, đinh ba… Dựa vào loại vũ khí được trang bị mà chia ra thành nhiều kiểu võ sĩ giác đấu: võ sĩ đội mũ giáp, đấu sĩ đeo mạng lưới, võ sĩ giác đấu che mặt.

Họ sẽ đấu với nhau thành từng cặp. Trận chiến diễn ra cực tàn khốc giữa một bên là võ sĩ có kiếm, mũ giáp và khiên với một đấu sĩ chỉ đội mũ, mang dao găm hoặc là với võ sĩ che mặt và mang bao da bảo vệ tay phải.

Nguồn gốc của các đấu sĩ này thường là tù binh và nô lệ, họ bị ép buộc tham gia. Nhưng cũng có khi họ là những võ sĩ tự xung phong để tìm kiếm danh tiếng, tiền bạc đồng thời thoả mãn nhu cầu được xem bạo lực của công chúng. Được phô bày vẻ đẹp cơ thể, phô diễn sức mạnh mà đến cả hoàng đế cũng phải thèm muốn là sở thích của những người này.

Một sự thật đau lòng là đã có rất nhiều nô lệ tự xung phong thi đấu bởi họ hi vọng nếu giành chiến thắng sẽ được giải phóng khỏi ách gông xiềng. Và cũng có rất nhiều người nghèo yếu ớt tham gia vì để kiếm tiền mưu sinh, cho nên không khó để thấy nhiều bằng chứng ghi lại phụ nữ cũng đăng ký vào sàn đấu này.

Vì tính chất bạo lực và vô nhân đạo này mà rất nhiều cuộc nổi dậy đã diễn ra, trong đó nổi bật nhất là cuộc nổi dậy của Spartacus. Theo đó, 70 đấu sĩ đã bỏ trốn, sức lan toả của họ mạnh mẽ đến mức có thêm 70.000 người tham gia nổi dậy. Tuy nhiên cuối cùng họ cũng không thể giành chiến thắng. Nhiều nhà sử học cho rằng Spartacus đã chết khi giao chiến. Nhưng dù sao thì đó cũng là một cuộc đấu tranh oanh liệt đáng được ghi nhận.

Chế Độ Ăn Đặc Biệt Của Các Đấu Sĩ La Mã

Chế Độ Ăn Đặc Biệt Của Các Đấu Sĩ La Mã

Trong trí tưởng tượng của chúng ta, để thi đấu khốc liệt như thế, chắc hẳn các đấu sĩ phải ăn rất nhiều thịt động vật. Tuy nhiên sự thật bất ngờ là họ lại ăn toàn rau của quả. Điều này không hề là phán đoán suông mà là cả một cuộc nghiên cứu của các nhà khảo cổ học.

Các nhà khảo cổ học đã phân tích xương của các binh sĩ tại thành phố cổ Ephesos ( thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Kết quả cho thấy chế độ ăn của họ hoàn toàn là ngũ cốc và đậu.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Ephesus – trung tâm kinh tế và văn hóa của La Mã cổ với hơn 200.000 người sinh sống. Một nghĩa trang có niên đại từ thế kỷ 3 đến thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đã được tìm thấy vào năm 1993.

Ephesus - trung tâm kinh tế và văn hóa của La Mã cổ với hơn 200.000 người sinh sống

Nghiên cứu trên chứng tích xương cốt này được thực hiện bằng cách dùng phương pháp quang phổ và sau đó tính tỷ lệ đồng vị ổn định của nguyên tố cacbon, nitơ, lưu huỳnh để tìm ra hàm lượng collagen có trong xương và tỷ lệ stronti, canxi trong chất khoáng có trong xương người cổ.

Các nhà khoa học hoàn toàn bất ngờ vì kết quả cho thấy các đấu sĩ dũng mãnh này chủ yếu ăn lúa mạch và ngũ cốc, không hề có thịt. Chế độ này chẳng khác dân thường không thi đấu là bao. Cũng chính theo nghiên cứu này, các võ sĩ được cho rằng thực sự có bí quyết riêng để thi đấu hăng say. Họ không dùng rượu mạnh nhưng lại uống tàn tro trộn với giấm như một loại thuốc bổ. Xương của họ được chứng minh là có hàm lượng stronti cao, được bổ sung thêm các khoáng chất từ một nguồn giàu stronti là tàn tro.

Cũng giống như chúng ta uống viên sủi ngày nay để có thêm canxi và magiê, tro thực vật cũng được dùng tương tự. Loại tro này giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn và thúc đẩy xương nhanh liền lại.

Toàn bộ kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLos One.

Xem thêm bài viết ăn chay để nuôi dưỡng tâm hồn: https://nuocmamtin.com/an-chay-song-binh-an/

Ngũ Cốc Là Gì Mà Các Đấu Sĩ La Mã Ưa Chuộng Như Thế?

Ngũ Cốc Là Gì Mà Các Đấu Sĩ La Mã Ưa Chuộng Như Thế?

Theo quan niệm của người Trung Hoa xưa, ngũ cốc là bao gồm 5 loại lúa gié, lúa nếp, lúa tắc, lúa tẻ, đậu. Chúng vốn được xếp vào nhóm lương thực. Tuy nhiên ngày nay, khái niệm “ngũ cốc” được người ta biến hoá đa dạng hơn nhiều. Bạn có thể bước ra siêu thị, các cửa hàng tiện lợi hay các shop online sẽ thấy các loại ngũ cốc được bày bán rất phong phú. Ngũ cốc ngày nay có thể là hỗn hợp các loại đậu xay, các loại lúa gạo được biến tấu thành dạng snack, hoặc là trộn yến mạch sấy khô tẩm mật ong cùng các loại hạt dinh dưỡng. Những món này có thể ăn trực tiếp, ăn với trái cây hoặc trộn với sữa tươi. Người ta cho rằng ngũ cốc chứa đầy đủ các loại tinh bột, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng còn rất ngon, phù hợp với khẩu vị từ người lớn đến trẻ em.

11 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Ngũ Cốc Với Cơ Thể

11 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Ngũ Cốc Với Cơ Thể

  • Cung cấp năng lượng dồi dào
  • Là nguồn protein tốt và lành mạnh
  • Cung cấp khoáng chất cho cơ thẻ
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Hỗ trợ điều trị chứng táo bón
  • Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
  • Thúc đẩy sự phát triển của trẻ em
  • Hạn chế tăng cân
  • Tăng cường sức mạnh của trái tim

Xem thêm bài viết những người nổi tiếng ăn chay trường: https://nuocmamtin.com/nguoi-noi-tieng-an-chay-truong/