Nước Mắm Ngon – Đâu Là Bí Quyết Chọn Lựa Tuyệt Hảo

Nước Mắm Ngon - Đâu Là Bí Quyết Chọn Lựa Tuyệt Hảo
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã biết cách chọn lựa nước mắm ngon cho gia đình mình thưởng thức chưa. Trong cuộc sống thường ngày, nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Chính vì thế mà nhiều người rất đắn đo và thận trọng trong việc lựa chọn cho mình một chai nước mắm. Thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước mắm khác nhau, liệu các bạn đã trang bị cho mình kiến thức để chọn được sản phẩm an toàn, chất lượng chưa? Nếu chưa, Nước mắm Tĩn sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết chọn nước mắm ngon dưới đây nhé!

 

Nước Mắm Ngon - Đâu Là Bí Quyết Chọn Lựa Tuyệt Hảo
Nước Mắm Ngon – Đâu Là Bí Quyết Chọn Lựa Tuyệt Hảo

Nước Mắm Được Sản Xuất Như Thế Nào?

  • Nước mắm thường được sản xuất theo phương pháp truyền thống, được kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ với cá cơm than con to béo tươi và muối tinh khiết, tự nhiên. Đem đi ủ khoảng 7 tháng đến 1 năm, hai nguyên liệu này sẽ tiết ra nước mắm có độ đạm cao, từ 25 đến 45 độ, cao nhất là 60 độ.
  • Tuy nhiên để hợp khẩu vị với khách hàng, nhà sản xuất có thể thêm một số nguyên liệu khác nhau để tạo vị, tạo màu, hay là chất tạo độ sánh nhằm để nước mắm được hấp dẫn hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm mực xào cần tỏi giòn ngon không bị tanh

 

Nước Mắm Ngon - Đâu Là Bí Quyết Chọn Lựa Tuyệt Hảo
Nước Mắm Ngon – Đâu Là Bí Quyết Chọn Lựa Tuyệt Hảo

Bí Quyết Chọn Nước Mắm Ngon

Chọn nước mắm dựa vào độ đạm:

Yếu tố đầu tiên trong việc chọn nước mắm đó là độ đạm – một điều quyết định tới chất lượng nước mắm. Vậy độ đạm nước mắm là gì? Độ đạm của nước mắm là tổng hàm lượng nitơ có trong 1 lít nước mắm. Các thành phần đạm có trong nước mắm gồm: 

  • Đạm tổng số (Nitơ toàn phần): tổng lượng nitơ có trong nước mắm (g/l), là chỉ số quyết định sự phân hạng của nước mắm. 
  • Đạm Amin (hay nitơ formol): tổng lượng nitơ của axit amin và nitơ amoniac, hay tổng lượng đạm nằm dưới dạng axit amin (g/l), là chỉ số quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm.
  • Đạm Amon (Nitơ amoniac, hay còn gọi là đạm thối): chỉ số này cao sẽ phản ánh quá trình chế biến hoặc bảo quản không tốt. Đạm thối càng nhiều thì nước mắm càng kém chất lượng và không tốt cho sức khỏe.

Thông thường, độ đạm ghi trên nhãn mác của nước mắm là đạm tổng số. Một mẫu nước mắm tốt phải có tỷ lệ nitơ formol/nitơ toàn phần >60%. Nếu tỷ lệ này thấp có nghĩa là sản phẩm chưa được chín muồi, các thành phần nitơ hữu cơ phân tử lớn còn nhiều.

 

Bí Quyết Chọn Nước Mắm Ngon
Bí Quyết Chọn Nước Mắm Ngon

Chọn nước mắm dựa vào màu sắc:

Nước mắm truyền thống các bạn hãy quan sát màu sắc, vì nó cũng quyết định đến chất lượng nước mắm đấy! Nước mắm không lắng cặn, màu sắc đẹp mắt, đặc biệt là giống màu cánh gián, thể hiện một nguồn nguyên liệu tươi ngon thông qua dây chuyền sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn.

Bạn có thể quan tâm: Cách làm gà rang muối đơn giản thơm ngon

 

Bí Quyết Chọn Nước Mắm Ngon
Bí Quyết Chọn Nước Mắm Ngon

Chọn nước mắm dựa vào mùi vị:

  • Trong quá trình sản xuất nước mắm, khi ủ cá cơm với muối tinh khiết sẽ làm cá được chuyển hóa thành axit amin tạo mùi thơm hòa quyện với hơi mặn của muối, từ đó tạo ra mùi thơm nước mắm rất đặc trưng. 
  • Nước mắm truyền thống thường có vị mặn hơn nước chấm khác do chỉ sử dụng hoàn toàn từ hai nguyên liệu cá và muối. Tuy nhiên nó sẽ có được vị ngọt đậm đà tự nhiên vốn có từ quá trình lên men tự nhiên. 
  • Các sản phẩm nước mắm công nghiệp khác được tạo ra bằng cách bổ sung thêm một số nguyên liệu khác nên không thể đem đến mùi thơm tinh khiết và đặc trưng. Ngoài ra còn có các chất bảo quản, chất điều vị, màu tổng hợp, ngon miệng nhưng thiếu tự nhiên, khi ăn xong thì không còn dư vị nữa.

 

Bí Quyết Chọn Nước Mắm Ngon
Bí Quyết Chọn Nước Mắm Ngon

 

Các bài viết các bạn có thể quan tâm:

Món bò sốt vang chuẩn vị Bắc Bộ thơm ngon cho cả nhà

Bật mí 4 công thức làm gỏi gà trộn cực ngon

Bạn đã biết làm canh cá nấu mẻ thơm ngon vị lạ cho gia đình

Tiết lộ 4 công thức nấu cà ri bò ngon ăn đã ghiền