Tết truyền thống của người Việt tặng quà gì cho ấm áp tình người

nấu bánh trưng ngày tết

Tết cổ truyền của người Việt là một dịp vô cùng đặc biệt để những người Việt dừng lại mọi công việc để quay trở lại với những giá trị của gia đình và tình thân. Đây là dịp mà nhà nhà, người người hướng về nhau, hướng về những người thân yêu và tặng nhau những món quà thật ý nghĩa.

Nguồn Gốc Của Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc của tết Nguyên Đán

Trước kia, tết nguyên đán được gọi là tiết nguyên đán, về sau người ta đọc trại chữ tiết thành tết. Nguyên nghĩa là đầu tiên, đán là buổi sáng sớm. Tết Nguyên Đán được hiểu là khoảng thời gian bắt đầu một năm mới. Sau này người Việt gọi tắt là Tết.

Theo một số tài liệu thì ngày xưa, người dân ta chỉ mừng tết vào ngày mùng 1 tháng giếng âm lịch. Qua nhiều năm tháng người ta chơi tết thành 3 ngày như ngày hôm nay.

Ý Nghĩa Của Tết Đối Với Văn Hóa Người Việt Như Thế Nào?

3văn hóa tết của người Việt

Tết là dịp để mọi người hướng về cội nguồn, trở về với những người thân yêu bên cạnh gia đình nhỏ của mình. Là dịp để mọi người dọn dẹp lại nhà cửa, mua sắm những thứ đồ cần thiết để đón một năm mới được trọn vẹn.

Tết còn là dịp để tưởng nhớ thần linh theo tính ngưỡng của dân gian như thần giếng, thần đất, thần mưa,….

Tùy vào địa lý, tôn giáo, phong tục tập quán khác nhau mà các nơi sẽ có cách đón tết khác nhau.

Các Phong Tục Tập Quán Ngày Tết

Tập tục cúng ông Táo

Vào dịp cuối năm, người Việt Nam thường có phong tục cúng tiễn ông táo về trời và rước ông táo về lại nhà trong dịp tết Nguyên Đán, vậy sự tích của tục lệ này là gì?. Theo những câu chuyện dân gian Việt Nam, vào ngày 23 tháng Chạp (tức tháng 12 âm lịch), Táo Quân sẽ cưỡi cá chép rồi Táo bay về trời, Táo Quân sẽ trình báo với Ngọc Hoàng về những việc xảy ra trong nhà. Và đến đêm Giao thừa, Táo Quân sẽ quay về hạ giới từ tiên đình để tiếp tục trông coi bếp núc của gia đình ở hạ dưới.

Tập tục cúng ông Táo

Dân gian cũng tương truyền rằng nhà Táo Quân có hai ông Táo là chồng sống với bà Táo Quân, tuy là bà Táo Quân có 2 chồng nhưng gia đình của nhà Táo lúc nào cũng hạnh phúc và ấm êm.

Xem thêm bài viết 15 mẹo trong nhà bếp giúp cho món ăn của bạn được hoàn hảo hơn: https://nuocmamtin.com/meo-nha-bep-hay/

Tập tục tảo mộ ngày tết

Vào dịp cuối năm, vào độ khoảng từ ngày 20 tháng chạp đến chiều 30 tết Nguyên Đán, người Việt Nam thường thực hiện tập tục tảo mộ cho những ngôi mộ của ông bà tổ tiên trong gia đình.

Đây là nét đặc trưng trong phong tục cổ truyền của văn hóa người Việt, tập tục này nhằm tưởng nhớ về ông bà tổ tiên, thông qua việc dọn dẹp các mộ phần được sạch sẽ với mong muốn tổ tiên ở thế giới bên kia cũng được đón một cái tết trọn vẹn. Và vào chiều 30 tết mọi người sẽ đón ông bà về để ăn tết cùng con cháu.

tập tục tảo mộ ngày tết

Sau khi rước ông bà về vào chiều ngày 30 thì các gia đình sẽ cúng đưa tiễn ông bà vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4 Tết, tùy theo tập quán ở mỗi địa phương, và nếp sống của mỗi gia đình.

Truyền thống gói bánh trưng bánh tét

Vào 3 ngày cuối cùng của năm âm lịch, nhà nhà nười người thường ngồi quay quần bên nhau để gói bánh trưng bánh tét, đến đêm 30 cả nhà sẽ cùng nhau ngồi canh nồi bánh tét, thức đến 12 giờ để đón giao thừa và ngắm pháo bông.

Truyền thống gói bánh trưng bánh tét

Đây là hình ảnh vô cùng quen thuộc và đẹp với người dân Việt Nam, đặc biệt là tiết trời cuối đông ở miền Trung và miền Bắc rất lạnh vì vậy ngồi sưởi ấm bên cạnh nồi bánh tét như một biểu trưng đầy yêu thương của đêm giao thừa.

Đến sáng mùng 1 tết, mọi người sẽ lấy bánh tét ra để đơm cúng ông bà tổ tiên.

Quà tặng ngày tết của người Việt Nam

quà tết ý nghĩa cho mọi người

Tết đến người Việt thường tặng nhau những món quà ý nghĩa để thay cho lời cảm ơn và sự quan tâm đến nhau sau một năm dài. Vậy tặng quà sao cho đúng với phong tục tập quán của người Việt.

Những món quà ý nghĩa nên tặng ngày tết trong văn hóa của người việt

Các loại hoa mùa xuân

Mai, đào, cúc vàng, cây quất, cây tùng, trúc, cúc,… Đây là những loại cây rất được nhiều nhà trưng bày vào dịp tết. Đây là những loại cây mang ý nghĩa phát tài, may mắn, đoàn viên cho gia chủ nên thường được trang trí trong nhà ngày tết.

tết trang trí hoa gì?

Câu đối ngày tết

Các câu đối trên nền giấy đỏ thường là những lời chúc tết ý nghĩa cầu mong sự bình anh, hạnh phúc, giàu có và thịnh vượng cho những ai nhận được câu chúc đó. Ngày nay người ta bắt đầu ít tặng nhau những câu đối nhưu thế này nhưng hình ảnh về một ông thầy đồ bày mực tàu, giấy đỏ để viết những câu chúc tết vào những dịp tết đến luôn là một hình ảnh đẹp về một truyền thống của người Việt.

Câu đối ngày tết

Gạo thơm, giỏ quà thực phẩm, bánh mứt

quà tết đầy ý nghĩa

Tết về, người ta thường tặng nhau những giỏ bánh kẹo, mứt, hoa quả hay gạo để người nhận có thể nấu cơm, xôi để cúng với mong muốn nhớ về công ơn của ông bà tổ tiên và mong muốn có một cuộc sống đầy đủ, ấm nó trong một năm mới.

Tặng nước mắm nguyên chất đậm đà tình thân cả năm

Nước mắm là một món không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, đặc biệt là vào dịp tết thì cần phải có chén mắm ngon để ăn với miếng bánh trưng, bánh tét, làm củ kiệu. Tặng nhau nước mắm ngon như một sự tượng trưng cho những tình cảm đậm đà, sâu sắc.

Tặng nước mắm nguyên chất đậm đà tình thân cả năm

Tặng rượu bia cho ngày tết thêm sung túc

Rượu bia mang ý nghĩa sung túc, phồn thịnh nên thường được mọi người tặng nhau nhân dịp tết đến. Ngày xưa người ta hay tặng rượu trong những bình gốm sứ, ngày nay người ta tặng các loại rượu đa dạng khác nhau từ rượu ta đến rượu tây.

Tặng rượu bia cho ngày tết thêm sung túc

Xem thêm bài cách mở nắp hộp khi không có đồ khui nắp hộp: https://nuocmamtin.com/cach-mo-nap-hop-khi-khong-co-do-khui/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *