Boăn khoăn lớp muối đóng cặn ở đáy chai nước mắm

Tại Sao Lại Xảy Ra Hiện Tượng Muối Kết Tủa Trong Chai Nước Mắm?
5/5 - (1 bình chọn)

Thỉnh thoảng ta sẽ thấy dưới đáy chai nước mắm thường dùng của gia đình hay có hiện tượng muối đóng thành cặn, vào những ngày thời tiết trở lạnh hiện tượng này lại càng phổ biến và dễ nhìn thấy hơn. Rất nhiều người lo lắng cho rằng nước mắm này dùng sẽ có hại cho sức khỏe, nhưng đây lại là một hiện tượng bình thường của nước mắm truyền thống nguyên chất.

Hiện tượng đóng cặn muối này được các chuyên gia giải thích đây là hiện tượng rất bình thường, quá trình này diễn ra hết sức tự nhiên với các loại nước mắm truyền thống và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của người sửa dụng. Vì vậy, nếu chai nước mắm trong căn bếp nhà bạn có bị đóng cặn do muối ở đáy chai thì hãy cứ tiếp tục sử dụng nhé.

Tại Sao Lại Xảy Ra Hiện Tượng Muối Kết Tủa Trong Chai Nước Mắm?

Sự thay đổi điều kiện thời tiết là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng muối kết tủa trong chai nước mắm, đặc biệt tại những nơi có mùa đông lạnh, ngay cả những kho chứa hàng nếu có điều hòa được mở ở nhiệt độ thấp cũng sẽ làm cho nước mắm bị đóng cặn bởi muối, tạo thành các tinh thể của muối bám ở đáy chai hoặc trên miệng chai.

Đối với những chai nước mắm được đặt một chỗ quá lâu trong một thời gian dài, cũng sẽ xuất hiện hiện tượng muối kết tủa khi không được thỉnh thoảng lắc.

Tại Sao Lại Xảy Ra Hiện Tượng Muối Kết Tủa Trong Chai Nước Mắm?

Hoặc khi lượng muối quá cao, protein đông tụ và hình thành hiện tượng kết tinh lắng cặn ở đáy chai. Hoặc do quá trình thủy phân protein trong cá chưa được hoàn toàn, làm nước mắm có những vẩn đục lơ lửng.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau làm nên hiện tượng kết đọng muối trong chai nước mắm. Trên thực tế, muối là một trong 2 thành phần vô cùng quan trọng chính trong công thức ủ chượp nên nước mắm truyền thống. Những hạt muối tinh khiết giữ vai trò là rất quan trọng, khi tham gia vào quá trình thủy phân protein xảy ra từ thịt cá và trở thành đạm axit amin.

Song ít ai biết, muối trong quá trình ủ chượp nước mắm lại đóng vai trò của “chất bảo quản tự nhiên” duy nhất để bảo đảm rằng lượng đạm axit amin có trong nước mắm cá cơm không bị phân hủy. Cũng nhờ điều này mà chất lượng của nước mắm truyền thống được duy trì ổn định và tránh tình trạng ôi thiu.

Tại Sao Lại Xảy Ra Hiện Tượng Muối Kết Tủa Trong Chai Nước Mắm?

Lượng muối bão hòa được ủ chượp trong nước mắm truyền thống tiêu chuẩn là từ 25-27 %. Với lượng muối khá lớn này, muối sẽ đóng luôn vai trò là chất bảo quản cho nước mắm mà không cần phải sử dụng chất bảo quản, hay chất định vị. Dựa vào ưu điểm này của nước mắm truyền thống, chúng ta có thể xem là dấu hiệu để phân biệt nước mắm truyền thống ngon đích thực và nước mắm công nghiệp đang đucợ bán trên thị trường.

>>>Xem thêm bài chính thức thành lập hiệp hội nước mắm truyền thống tại đây: https://nuocmamtin.com/thanh-lap-hiep-hoi-nuoc-mam/

Cần Làm Gì Khi Nước Mắm Bị Kết Tủa Muối Ở Đáy Chai?

Tại Sao Lại Xảy Ra Hiện Tượng Muối Kết Tủa Trong Chai Nước Mắm?

Khi gặp tình trạng muối đọng ở đáy chai nước mắm, bạn đừng vội vã vứt bỏ những chai này đi nhé. Làm như vậy sẽ lãng phí lắm đấy.

Đây là hiện tượng tự nhiên xảy ra ở nước mắm được ủ chượp theo phương pháp truyền thống, nên vẫn an toàn cho sức khỏe và chất lượng của sản phẩm, chính vì vậy bạn có thể an tâm sử dụng tiếp.

Nhiều người cho rằng nếu nước mắm xảy ra quá trình đóng muối ở chai thì đây là biểu hiện của nước mắm truyền thống ngon, sạch, tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều lần so với nước chấm công nghiệp có chứa các chất điều vị.

Tại Sao Lại Xảy Ra Hiện Tượng Muối Kết Tủa Trong Chai Nước Mắm?

Để tránh hiện tượng muối kết tủa trong chai nước mắm, thi thoảng chúng ta nên lắc nhẹ chai và không để nước mắm trong tủ lạnh hoặc nơi có nhiệt độ thấp.

Xem thêm bài viết những loại hải sản có thể làm được nước mắm tại: https://nuocmamtin.com/nhung-loai-mam-duoc-lam-tu-hai-san/