Muốn nước mắm được ngon cần chọn những hạt muối tinh khiết

Chọn muối biển tinh khiết làm cá
3/5 - (2 bình chọn)

Nước mắm là thứ gia vị có thể nói sẽ quyết định rất lớn tới độ ngon của món ăn, bất kể là món chiên xào hay nấu, hay là dùng làm nước chấm. Công thức để pha hay tỷ lệ để cho vào làm gia vị đồ ăn là một chuyện, nhưng nước mắm bản thân nó phải ngon, phải là thứ nước mắm hảo hạng thì mới khiến cho món ăn tăng độ hoàn hảo đến mức tột cùng được. Và để nước mắm ngon thì đương nhiên nguyên liệu làm nước mắm cũng phải được tuyển chọn kĩ càng cả hai nguyên liệu chính là cá cơm và muối. Cá cơm thì khỏi phải nói rồi, thế nhưng chọn muối tinh muối ngon là phải chọn làm sao? Chọn thế nào mới là đạt chuẩn để được sử dụng cho việc ủ chượp với cá? Chắc chắn là bạn cũng không biết rồi, nếu tò mò muốn biết thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin về việc chọn muối sản xuất nước mắm nhé!

Tìm Hiểu Ngọn Nguồn Của Muối Biển

Tìm hiểu cách làm muối biển
Những người dân làm muối hay còn gọi là diêm dân đang cào muối trên ruộng

Đương nhiên bạn thừa biết rằng muối biển thì có ở biển, nhưng để làm cho ra được hạt muối biển tinh khiết, đạt chuẩn để có thể đem đi đóng gói và bán hay dùng để ướp cá làm nước mắm thì lại là cả một công đoạn và quá trình dài của người dân miền biển. Nghề làm muối phơi nắng hứng sương mới có thể lấy được từng hạt muối từ biển cả.

Những người dân làm muối hay còn gọi là diêm dân, họ thường nói cái nghề mặn mà nhưng cũng cay đắng nhất cuộc đời. Bởi vì công việc của họ chỉ trông mong vào trời nắng mây quang thời tiết càng nắng to thì càng tốt, chứ nếu có lỡ mưa một buổi là coi như mất trắng cả cánh đồng thu hoạch muối, cái nghề mà cứ để cho gió biển cho vị mặn mòi của muối “ướp” luôn cả người, còng lưng làm bạn với gánh gồng với chiếc cào cả ngày trên vựa muối trắng tinh, mặc mồ hôi rơi, mặc cả sự khổ cực in hằn lên từng nếp nhăn trên khóe miệng.

nghề cào muối trên biển
muối vốn là gia vị không thể thiếu ở bất cứ nơi đâu trong cuộc sống

Nhưng bạc nhất vẫn là theo cái nghề khổ cực này nhưng thu nhập lại chẳng đáng là bao, người ta còn than thở làm muối ba năm trời còn không đủ để nuôi sống cho cả nhà chứ nói gì đến tích góp mà cải thiện cuộc đời. Thế nhưng nói bỏ đâu phải bỏ được, vì muối vốn là gia vị không thể thiếu ở bất cứ nơi đâu trong cuộc sống này chứ không nhất thiết chỉ làm gia vị nấu ăn, và thật ra nếu có bỏ nghề đi thì những người dân làm muối cũng chẳng biết làm gì để sống nữa.

Bài viết tham khảo: https://nuocmamtin.com/nuoc-mam-truyen-thong-va-nhung-cau-chuyen-chua-ke/

Theo Chân Diêm Dân Đi “Làm Hàng Trắng”

Nghề cào muối trên biển

Những người dân chất phác thật thà còn hay gọi đùa với nhau, cái nghề làm muối này là nghề làm “hàng trắng” rồi cười với nhau cho qua cơn mệt nhọc. Ngay từ sáng sớm tinh mơ, những cô những bác mặc bộ quần áo lao động cũ kĩ, đeo đôi ủng dài và đội thêm chiếc nón rồi vác trên vai đôi quang gánh rủ nhau ra đồng làm muối.

Nước từ biển nhờ thủy triều được đổ vào từng ô ruộng, căn sao cho chuẩn đủ lượng nước thì họ sẽ chặn đường dẫn nước lại, rồi chờ cho ánh nắng mặt trời dùng sức nóng mà bốc hơi hết số nước kia, lộ ra từng tinh thể muối thô trên mặt ruộng. Lúc này những người dân sẽ sử dụng cào thu gom muối thô lại thành từng đống lớn, rồi xúc vào gánh mà gánh lên bờ đem đổ vào nơi tập kết.

Muối còn ngậm nước nên nặng, những gánh muối trên vai lúc nào cũng nặng trĩu mà chẳng thấy ca thán dù chỉ một lời, có lẽ họ đã quen, họ biết cái cơ cực này mà chấp nhận chúng, chỉ cần nhìn thấy thành quả là những núi muối trắng lấp cao là đã thấy vui mừng rồi.

Xem thêm cách làm nước mắm cá cơm với công thức truyền thống tại nhà: https://nuocmamtin.com/lam-nuoc-mam-ca-com-tai-nha/

Biết Bao Giọt Mồ Hôi Rơi Trên Mảnh Ruộng Muối Mặn

ruộng muối tinh khiết

Nói cái nghề này dễ thì đúng là dễ thật, công đoạn chỉ có nhiêu đó bước, làm từ sáng đến tối mỗi ngày. Thế nhưng quả thật để làm ra được một hạt muối tinh khiết thật ra tốn rất nhiều công sức hơn bạn nghĩ. Không phải cứ dẫn nước biển vào ruộng rồi đợi chờ là xong đâu nhé.

Đầu tiên là bước ngâm cát, cát trong ruộng sẽ phải được ngâm với nước biển trên những cánh đồng đã được đầm tơi thật kĩ trước đó. Sau đó hoặc là dẫn nước từ biển vào theo ống dẫn, hoặc là tưới nước biển thật đều lên, tiếp theo là phải sử dụng muối mồi rắc lên nữa.

Công đoạn tiếp theo là phải đợi đến trưa, chờ cho đến khi ánh nắng mặt trời gay gắt nhất kết tinh lại thành những hả muối trên cát, lúc đó người ta đội nắng chạy ra đồng cào muối ra thành đống, cứ hết đống này rồi lại đến đống khác, mồ hôi của những con người ấy đã rơi hòa lẫn với muối, hòa chung luôn cả vị mặn mòi.

Mà không phải cứ đem muối từ ruộng về là có thể dùng được ngay đâu nhé, muối thô cần phải đem tới các cơ sở chế biến muối để được loại bỏ tạp chất, rửa sạch, xay nhỉ, li tâm rồi nhặt lại thêm một lần nữa mới có thể ra được thành phẩm muối tinh đạt chuẩn cuối cùng.

Xem thêm: Lịch sử hình thành ngành nước mắm truyền thống Phan Thiết

Muối Tinh Khiết Mới Có Thể Đem Đi Làm Nước Mắm Được

Nước mắm ngon là sự kết hợp của muối ngon, cá cơm ngon, công thức chuẩn, thời gian ủ chượp đủ nữa. Vậy thì muối như thế nào mới là muối ngon, muối đạt chuẩn để làm nước mắm? Cùng đi tìm hiểu nhé.

Muối để làm nước mắm ngon thì phải chọn những hạt muối tinh khiết, hàm lượng NaCl lớn hơn 95% rồi sau đó phải được cất trong kho ít nhất khoảng một năm rồi mới có thể đem ra dùng ủ với cá cơm được.

Bí quyết của nhà nghề là muối càng được lưu kho lâu thì càng làm nước mắm ngon hơn, bởi vì khi để càng lâu thì muối sẽ không còn “rít” mà trở nên “khô rám” hơn vì các ion có trong những hạt muối gây ra những vị chát, đắng, nóng cổ… cho nước mắm và hơi nước trong muối sẽ chảy đi hết. Nếu muối mà chưa được đủ thời gian cho “chín” thì khi làm nước mắm sẽ có màu sắc và mùi vị bị thay đổi, chất lượng giảm sút hẳn. Chính vì vậy mà muối càng để lâu thì làm nước mắm sẽ ra được thành phẩm có vị ngọt, êm và ngon hơn rất nhiều.

nước mắm ngon cần chọn muối ngon

Nhân tiện nói về nước mắm ngon thì chắc phải nhắc đến thương hiệu Nước mắm Tĩn với công thức 300 tuổi từ làng chài Phan Thiết, với cách làm truyền thống, được tuyển chọn nguyên liệu kĩ càng từ cá cơm chắc thịt, tươi ngon đủ tuổi cho đến muối phải là muối tinh khiết, đủ thời gian loại bỏ tạp chất rồi. Từng bữa ăn ngon là phải quan tâm đến những điều quan trọng nhất, đó chính là gia vị nêm nếm cho món ăn. Đừng quên dùng nước mắm tĩn để làm tròn vị thêm cho bữa cơm gia đình mỗi ngày nhé!

Bài viết có thể bạn quan tâm